(Chinhphu.vn) - Bộ Quốc phòng Pháp đang bắt tay vào phát triển dòng vũ khí tấn công mới có thể thay thế tên lửa ASMP-A mang đầu đạn hạt nhân chiến thuật theo yêu cầu của quân đội Pháp.

Máy bay Rafale F3 có thể mang tên lửa ASMP-A. Ảnh: Defen

Theo trang tin quân sự Defence News, dòng vũ khí tiến công tương lai với tên gọi ASN4G đang được Pháp phát triển để thay thế loại tên lửa ASMP-A.

ASN4G sẽ được áp dụng một số công nghệ mới, trong đó đáng chú ý là công nghệ đảm bảo khả năng tàng hình cho tên lửa, nhưng vẫn cho phép tên lửa bay ở tốc độ siêu thanh.

Tên lửa ASN4G dự kiến có thể bay nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh (khoảng 8.000km/giờ).

Công nghệ tân tiến tích hợp trên ASN4G cho phép nó xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa đối phương trong vòng 20-50 năm tới.

Cùng với việc phát triển ASN4G, Bộ Quốc phòng Pháp cũng đang xem xét phương án nâng cấp các tên lửa ASMP-A phiên bản hàng không lắp trên máy bay Rafale F3 và Mirage-2000

Tên lửa ASMP-A. Ảnh: QĐND

Quá trình nâng cấp ASMP-A sẽ được tiến hành trong 2 giai đoạn và đảm bảo khả năng tấn công hạt nhân chiến thuật của Pháp xuyên thủng lá chắn tên lửa của đối phương tối thiểu là tới năm 2035.

Ra mắt từ năm 1986, tên lửa chiến thuật ASMP-A dài 5,4m, đường kính thân 0,5m, nặng 860kg với vận tốc bay gấp 3 lần tốc độ âm thanh và có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 80-500km.

(nguồn: QĐND)