(Chinhphu.vn) – Hệ thống cáp quang biển Liên Á (IACS) - một trong những hệ thống cáp lớn nhất tại Việt Nam vừa được khai trương, góp phần tăng dung lượng cho các mạng di động 2G, 3G, dịch vụ kết nối internet…

Cáp quang ngầm dưới biển - Ảnh minh họa

Chiều 6/11, tại Hà Nội, Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực (EVNTelecom) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam khai trương Hệ thống IACS, kết nối Việt Nam với Singapore, Philippines, Hồng Kông và Nhật Bản. Tổng chiều dài tuyến là 6.800km.

Hệ thống có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế lên tới 3,84Tbit/giây, cung cấp dung lượng đầu cuối ban đầu là 320Gbps.

Tại Việt Nam, tuyến cáp quang sẽ cập bờ tại Vũng Tàu, với dung lượng ban đầu được EVNTelecom sử dụng độc quyền là 50Gbps (bằng tổng dung lượng kết nối quốc tế của tất cả nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Việt Nam năm 2008).

Đồng thời, hệ thống cáp quang biển này sẽ làm giảm nguy cơ bị nghẽn và mất liên lạc với các mạng khác trên thế giới khi có sự cố xảy ra và tăng dung lượng cho các mạng di động 2G, 3G, dịch vụ kết nối internet sẽ được đáp ứng nhanh với giá cước thấp.


Hệ thống cáp quang biển Liên Á chính thức đưa vào sử dụng đánh dấu mốc EVNTelecom trở thành công ty viễn thông thứ 2 tại Việt Nam (cùng với VNPT) sở hữu và khai thác hệ thống cáp quang biển hiện đại với dung lượng lớn.

Hơn thế, trong giai đoạn hiện tại và những năm tới, việc đưa tuyến cáp quang Liên Á vào hoạt động mới đáp ứng nhu cầu phát triển các dịch vụ di động thế hệ thứ 3 (3G) đòi hỏi hệ thống truyền dẫn lớn.

IACS là dự án cáp quang biển có tổng vốn đầu tư ban đầu 200 triệu USD do Hãng TATA Communication của Ấn Độ là nhà đầu tư chính, trong đó EVNTlecom góp 30 triệu USD.

Lam Chi