(Chinhphu.vn) - Theo thông báo, đây là vaccine do Công ty TNHH Dược phẩm sinh học Zhifei Longcom An Huy và Viện Khoa học Trung Quốc đồng phát triển.
Ảnh minh họa
Mới đây, Viện Vi sinh học thuộc Viện Khoa học Trung Quốc thông báo cơ quan chức năng Trung Quốc đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với một loại vaccine ngừa COVID-19 mới, nâng tổng số vaccine ngừa COVID-19 được thông qua do nước này phát triển lên thành 5 loại.

Theo thông báo, đây là vaccine do Công ty TNHH Dược phẩm sinh học Zhifei Longcom An Huy và Viện Khoa học Trung Quốc đồng phát triển.

Nhóm nghiên cứu đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 vào tháng 10/2020 và đang tiến hành giai đoạn thử nghiệm cuối cùng ở Uzbekistan, Pakistan và Indonesia.

Vaccine đã được cấp phép sử dụng ở Uzbekistan vào ngày 1/3 vừa qua. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc Cao Phúc cho biết loại vaccine này có quy trình sản xuất tương đối đơn giản, dễ bảo quản và vận chuyển.

Theo quan chức này, các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy vaccine được chứng minh có khả năng tạo kháng thể với cả các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, người phát ngôn của Công ty TNHH Dược phẩm sinh học Zhifei Longcom An Huy cho biết hiện chưa thể chia sẻ dữ liệu thử nghiệm vaccine vào thời điểm này, song doanh nghiệp đang chủ động cung cấp thông tin cho giới chức y tế.

Trước đó, Trung Quốc đã cấp phép sử dụng cho 4 loại vaccine COVID-19: Loại đầu tiên là vaccine của Tập đoàn dược phẩm Sinopharm thuộc sở hữu nhà nước được cấp phép hồi tháng 12/2020; loại thứ hai là vaccine CoronaVac của hãng dược Sinovac; 2 vaccine mới được cấp phép hôm 26/2 do Công ty CanSino Biologics và Viện Sản phẩm sinh học Vũ Hán thuộc chi nhánh của hãng Sinopharm phối hợp bào chế.

Trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 15/3, các quan chức Chính phủ Trung Quốc cho biết tính đến thời điểm hiện tại, nước này  đã tiêm được 64,98 triệu liều vaccine.

Hiện tại, Trung Quốc tập trung tiêm vaccine cho những nhóm dân số quan trọng, trong đó có nhân viên y tế, lực lượng làm việc ở biên giới hoặc hải quan cũng như các ngành cụ thể mà chính phủ lựa chọn. Nhóm thứ 2 được ưu tiên tiêm chủng, giống như nhiều quốc gia khác, là những người cao tuổi và những người có bệnh nền.

H.Phương