(Chinhphu.vn) - Chất lượng giải thưởng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (STKT) toàn quốc lần thứ 10 (2008-2009) được Ban tổ chức đánh giá cao với nhiều giải pháp có tính ứng dụng cao và có khả năng nhân rộng.

Trưởng Ban Tuyên giáo TW Tô Huy Rứa và Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao giải VIFOTEC lần thứ 10 - Ảnh: Chinhphu.vn

Tối 19/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc (VIFOTEC) lần thứ 10 (2008-2009). Ủy viên Bộ Chính trị,  Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo TW Tô Huy Rứa và Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự và trao giải.

42 Bộ, ngành và tỉnh, thành phố đã tổ chức Hội thi, gửi 441 giải pháp tham dự Hội thi toàn quốc.

Chất lượng giải thưởng năm nay được Ban tổ chức đánh giá cao với nhiều giải pháp có tính ứng dụng cao và có khả năng nhân rộng.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao giải cho 66 giải pháp, trong đó có 6 giải Nhất. Ban tổ chức còn trao 3 giải thưởng WIPO cho Nhà sáng tạo xuất sắc nhất, Nhà sáng tạo nữ xuất sắc nhất và cho Nhà sáng tạo trẻ xuất sắc nhất.

Trong các giải pháp được gửi sang tham dự Triển lãm Sáng tạo quốc tế năm 2009 tại Seoul (Hàn Quốc), giải thưởng của ông Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được tổ chức quốc tế đánh giá cao và đã đoạt giải Đặc biệt dành cho cá nhân.

Bà Lê Thị Bình, trường Đại học Nông Lâm TP HCM được trao tặng Huy chương Đồng của Hiệp hội Sáng kiến - Sáng chế Hàn Quốc (KIPA) với công trình “Nghiên cứu và thí nghiệm quy trình sản xuất giống cá Lăng Nha”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá Hội thi STKT có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội, là động lực thu hút sự say mê nghiên cứu khoa học trong nhân dân cũng như thôi thúc giới trẻ cả nước ra sức học tập, sáng tạo.

Điều này là hết sức có ý nghĩa trong bối cảnh từ năm 2010, mỗi năm Việt Nam sẽ cử 1.000 cán bộ ra nước ngoài đào tạo tiến sĩ. Nhìn xa hơn, trong khoảng từ 15-20 năm nữa, hy vọng Việt Nam sẽ có tên trên bản đồ thế giới về những thành tựu trong lĩnh vực sáng tạo khoa học kỹ thuật, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Phó Thủ tướng mong muốn những tác giả đoạt giải sẽ tiếp tục phát huy và vận dụng tốt những sản phẩm, công trình đoạt giải vào ứng dụng trong thực tiễn đời sống.

Từ Lương