(Chinhphu.vn) - Nhờ ứng dụng công nghệ truyền hình tiên tiến nhất hiện nay, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) cam kết sẽ chuyển tới khán giả nhà tất cả những khoảnh khắc ấn tượng của Đoàn TTVN tại SEA Games 27.
Máy quay được gắn Streambox.
Theo đó, tất cả các máy quay của VTV sẽ được gắn Streambox - thiết bị kết nối trực tiếp với máy quay và truyền tín hiệu hình ảnh qua mạng 3G (hoặc 4G) theo thời gian thực. Nhiệm vụ chính của Streambox là thực hiện phát sóng những tin tức, những cuộc phỏng vấn hiện trường trực tiếp, nhằm đảm bảo tính thời sự - cả về mặt hình ảnh của thông tin.

Hiện nay, với việc chất lượng dịch vụ truyền hình ngày càng được nâng cao, người xem không chỉ muốn có được những thông tin đầy đủ, chính xác về các sự kiện "nóng" mà còn đòi hỏi tính kịp thời, có hình ảnh trực tiếp tại hiện trường diễn ra các sự kiện.

Việc thực hiện đến nay của VTV hầu hết vẫn bằng các xe truyền hình chuyên dụng, sử dụng đường thuê kênh riêng hoặc qua vệ tinh để truyền về trung tâm. Song, khoảng cách địa lý, chi phí giá thành cao cộng với trang thiết bị cồng kềnh luôn là một trở ngại đối với việc làm tin theo cách "truyền thống". Giải pháp công nghệ mang tên Streambox ra đời với mục đích đáp ứng những đòi hỏi của việc đưa tin trực tiếp tại hiện trường dựa trên những kỹ thuật tiên tiến nhất của công nghệ nén và truyền dẫn tín hiệu hình ảnh.

Mặt tích cực của công nghệ này chính là việc có thể truyền tin tức từ bất cứ đâu với chi phí rẻ, thiết bị nhỏ gọn, tiện lợi, linh hoạt, cơ động, đáp ứng tốt tính thời sự cả về mặt hình ảnh của thông tin. 

Tại SEA Games 27 này, các ê kíp sản xuất của VTV sẽ áp dụng công nghệ Streambox tại tất cả các điểm nóng của Đại hội với mong muốn không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc đăng quang nào của thể thao Việt Nam. Tại Trung tâm truyền hình quốc tế - IBC ở Myanmar, VTV cũng được bố trí 2 phòng truyền hình để phục vụ sản xuất và thu phát tín hiệu hình ảnh.

Đức Huy