(Chinhphu.vn) – Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre Nguyễn Văn Bé Sáu cho biết, năm 2021, Bến Tre tiếp tục phát triển xuất khẩu với tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 1,5 tỷ USD, tăng 6,23% so với năm 2020.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Đồng Khởi

Theo Sở Công Thương Bến Tre, tháng 1/2021, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 117,1 triệu USD, tăng 38,43% so cùng kỳ năm trước; trong đó, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 83,5 triệu USD, các doanh nghiệp trong nước đạt 33,6 triệu USD. Đáng chú ý, ngoài sản phẩm than hoạt tính giảm 52,22%, các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, nhóm hàng công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp ước đạt 91,6 triệu USD, chiếm 78,24% trong tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh; nhóm hàng rau quả với 16,8 triệu USD; nhóm hàng thủy hải sản chế biến ước đạt 8,66 triệu USD.

Theo nhận định của Sở Công Thương tỉnh Bến Tre, trong năm 2021, các nhà đầu tư đang tiếp tục đến Bến Tre tìm hiểu cơ hội và đăng ký đầu tư. Ngoài ra, các doanh nghiệp quan tâm cải thiện, phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường.

Một số dự án đang được triển khai sẽ đi vào sản xuất thử và hoạt động chính thức; các ưu đãi của Hiệp định CPTPP, EVFTA…, sẽ tác động tích cực thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu hàng hóa của tỉnh thời gian tới.

Để đạt mục tiêu xuất khẩu đề ra trong năm 2021, tỉnh Bến Tre tập trung xuất khẩu các mặt hàng đặc thù của địa phương và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đa dạng hóa thị trường, tránh lệ thuộc vào một thị trường.

Sở Công Thương Bến Tre cập nhật, thông tin kịp thời các quy định về hàng rào kỹ thuật của nhà nhập khẩu để doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch và áp dụng tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của nhà nhập khẩu; cập nhật thông tin thị trường, thông tin về hoạt động thương mại của các nước, nhu cầu đối với sản phẩm, các doanh nghiệp nhập khẩu, các thay đổi về chính sách…, để cung cấp cho các doanh nghiệp xuất khẩu nhằm giúp doanh nghiệp tránh bị rủi ro khi xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Ngành chức năng tỉnh triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các văn bản của Nhà nước về quản lý xuất nhập khẩu; tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế; triển khai, phổ biến thông tin về hội nhập cho các doanh nghiệp, nhất là yêu cầu về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu, thủ tục xuất nhập khẩu tại các thị trường.

Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre Nguyễn Văn Bé Sáu cho hay, tỉnh đã xây dựng kế hoạch phát triển xuất khẩu giai đoạn 2021-2025, phấn đấu đến năm 2025 đạt kim ngạch xuất khẩu 2,6 tỷ USD; giai đoạn 2021-2025 tăng trưởng bình quân 13%/năm.

Theo đó, Bến Tre hướng đến mục tiêu phát triển xuất khẩu, tăng tỷ trọng xuất khẩu những hàng hóa có giá trị gia tăng cao, sản phẩm có hàm lượng công nghệ và chất xám cao, thân thiện với môi trường, giảm dần tỷ trọng xuất khẩu hàng hóa thô, hàng có hàm lượng công nghệ thấp, thâm dụng tài nguyên.

Thời gian qua, hoạt động xuất khẩu của tỉnh có bước tăng trưởng khá tốt, cơ cấu hàng xuất khẩu có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng hàng công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp tăng trưởng nhanh phù hợp với định hướng phát triển.

Mặt hàng xuất khẩu có sự đa dạng về chủng loại, hàng hóa qua chế biến tăng dần và giảm xuất khẩu hàng thô; thị trường xuất khẩu trực tiếp chiếm tỷ trọng cao, đảm bảo duy trì được thị trường truyền thống và phát triển các thị trường mới có nhiều tiềm năng.

Đến nay, thị trường xuất khẩu của tỉnh Bến Tre được mở rộng đến 128 quốc gia và vùng lãnh thổ, với khoảng 130 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu; trong đó các nước châu Âu, châu Mỹ và châu Á có tốc độ tăng trưởng nhanh và ổn định nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho biết, nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nâng cao năng lực sản xuất, phát triển thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu, năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đạt hơn 1,4 tỷ USD, đạt 100,86% kế hoạch năm./.

theo TTXVN