(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, TPHCM luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN nước ngoài, trong đó có các DN Hàn Quốc, sản xuất, kinh doanh hiệu quả, an toàn và lâu dài.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cam kết tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất cho các DN. Ảnh: VGP/Lê Anh


Sáng 25/3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham dự buổi đối thoại giữa lãnh đạo TPHCM với các doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc.

Tại buổi đối thoại, thay mặt cộng đồng DN Hàn Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc (Kocham) Kim Heung Soo đã nêu nhiều kiến nghị đến lãnh đạo TPHCM.

Ý kiến về thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển mới được thành phố áp dụng, trường hợp DN đăng ký tờ khai xuất nhập khẩu ngoài TPHCM, mức phí cao gấp đôi so với trường hợp đăng ký tờ khai tại TPHCM, theo Kocham, đây là sự phân biệt DN theo địa phương để thu phí và điều này là không phù hợp.

Hay như việc hỗ trợ cấp giấy chứng nhận xuất xứ EVFTA, theo các quy định của hiệp định này, sản phẩm may mặc sử dụng nguyên liệu vải và nguyên phụ liệu Hàn Quốc được công nhận xuất xứ Việt Nam, do đó, Kocham đề nghị cần có hướng dẫn cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận.

Kocham cũng kiến nghị cần đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư nước ngoài. Cụ thể, đối với các thủ tục hành chính như phát triển dự án, thành lập thêm pháp nhân, giấy phép chuyển đổi pháp nhân, thủ tục mua đất cho các dự án nước ngoài của các công ty FDI đã đầu tư hiện chưa rõ ràng và phức tạp, gây khó khăn cho việc thực hiện đầu tư.

Ngoài ra, liên quan đến việc nộp thuế thu nhập DN theo nghị định quản lý thuế mới, Kocham cũng kiến nghị cần sửa đổi căn cứ tính số tiền thuế dự kiến phải nộp. Theo đó, nên dựa trên tổng số thuế đã nộp trong năm trước, hoặc theo doanh số thực tế của các quý trong năm đã được khai báo với cơ quan thuế, thay vì dựa vào việc dự đoán không chắc chắn về số thuế tương lai.

Thay mặt chính quyền TPHCM, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng DN Hàn Quốc và các đề xuất.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, TPHCM luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN nước ngoài, trong đó có các DN Hàn Quốc, sản xuất, kinh doanh hiệu quả, an toàn và lâu dài.

Lãnh đạo TPHCM đối thoại với các DN Hàn Quốc. Ảnh: VGP/Lê Anh

TPHCM là địa phương đầu tiên của Việt Nam thành lập 2 tổ công tác liên ngành, đó là Tổ công tác về đầu tư và Tổ công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế. Các tổ công tác này có nhiệm vụ đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư và điều phối, triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế trên địa bàn Thành phố. Mục tiêu là cải thiện môi trường kinh doanh, để TPHCM thực sự là điểm đến hấp dẫn, đáng tin cậy với các nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng, và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung.

Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở Ngoại vụ làm đầu mối, tập hợp các ý kiến của các DN chuyển đến các sở, ngành có liên quan. Đồng thời yêu cầu các sở, ngành nghiên cứu giải quyết các kiến nghị, vướng mắc và có phản hồi, hướng dẫn cụ thể đến các DN; thông tin đến từng DN kết quả giải quyết của Chính quyền thành phố.

Lãnh đạo TPHCM cũng đề nghị 2 tổ công tác, mà đầu mối là Sở KH&ĐT, Sở Ngoại vụ và Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư tăng cường kết nối, trao đổi với các DN Hàn Quốc để nắm tình hình khó khăn, vướng mắc, cũng như các sáng kiến thúc đẩy hợp tác, báo cáo UBND thành phố để chỉ đạo thực hiện.

Lãnh đạo TPHCM cũng mong rằng cộng đồng DN Hàn Quốc không chỉ giữ vai trò tiên phong trong hợp tác đầu tư, thương mại, mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng với Hàn Quốc trên các lĩnh vực khác.

Theo thống kê của Sở KH&ĐT TPHCM, tính đến tháng 2 vừa qua, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Thành phố với 1.892 dự án, chiếm gần 19% tổng số dự án nước ngoài. Số vốn các DN Hàn Quốc đầu tư đạt 5,2 tỷ USD, chiếm 10,8%.

Tuy nhiên, đánh giá từ các chuyên gia, những con số này vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác phát triển của hai nước, nhất là, trong bối cảnh Việt Nam tham gia hàng loạt hiệp định, như CPTPP, EVFTA, RCEP… nhiều cơ hội đang mở ra cho các DN Hàn Quốc.

Lê Anh