(Chinhphu.vn) -Hiện TPHCM và các cơ quan Trung ương đã rà soát hơn 150 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố và đã chấp thuận cho 124 dự án được tiếp tục triển khai, thực hiện.
Ảnh: VGP/Lê Anh

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea) đề nghị UBND thành phố cho công bố danh mục 124 dự án, để các chủ đầu tư có căn cứ làm việc với các Sở, ngành để hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng (nếu còn thiếu) và tiếp tục triển khai thực hiện dự án. Đồng thời giúp cho người mua nhà yên tâm.

Đây là kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) với lãnh đạo TPHCM tại Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản do UBND thành phố tổ chức ngày 10/4. Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo UBND TPHCM cùng đại diện các sở, ngành của thành phố tham dự.

Đại diện cho các doanh nghiệp, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea, cho biết, qua 3 tháng đầu năm 2019 này, các doanh nghiệp (DN) bất động sản rất lo ngại trước tình trạng nhiều dự án bất động sản bị ách tắc, không được xem xét, giải quyết kịp thời. Điều này sẽ làm cho nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở sẽ bị sụt giảm mạnh, như vậy sẽ ảnh hưởng đến thị trường về lâu dài.

Theo thống kê từ Sở Xây dựng TPHCM, trong quý 1/2019, Sở Xây dựng phê duyệt số lượng dự án giảm đến 63%; giấy phép xây dựng (kể cả khu vực nhà dân và dự án) giảm 16% so với cùng kỳ năm trước; Số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp của các doanh nghiệp xây dựng cũng bị sụt giảm từ 30-50% do các chủ đầu tư bất động sản thiếu nguồn dự án mới.

Để hỗ trợ các DN,  hiện TPHCM và Trung ương đã rà soát hơn 150 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố và đã chấp thuận cho 124 dự án được tiếp tục triển khai, thực hiện. Horea đề nghị UBND thành phố cho công bố danh mục 124 dự án, để các chủ đầu tư có căn cứ làm việc với các Sở, ngành để hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng (nếu còn thiếu) và tiếp tục triển khai thực hiện dự án. Đồng thời giúp cho người mua nhà yên tâm.

Horea cũng kiến nghị UBND TPHCM và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết đối với hơn 30 dự án đang được các cơ quan chức năng rà soát, thanh tra. Ông Lê Hoàng Châu cho rằng quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho doanh nghiệp vì chi phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất cơ hội kinh doanh. Số lượng dự án bị giảm dẫn đến số lượng nhà ở đưa ra thị trường cũng bị sụt giảm, không có lợi cho cả cho người mua nhà và thị trường bất động sản.

Ông Lê Hoàng Châu cùng nhiều DN bất động sản cũng đề nghị, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM  khẩn trương thực hiện công tác xác định giá đất và phối hợp với Sở Tài chính Thành phố để thẩm định giá đất để tính tiền sử dụng đất dự án. Vì hiện nay, gần như công tác tính tiền sử dụng đất dự án bất động sản trên địa bàn TPHCM đều bị chậm trễ. Nhiều hồ sơ tính tiền sử dụng đất kéo dài cả năm nay vẫn chưa giải quyết xong hoặc bị yêu cầu bổ sung nhiều lần, bị chuyển lòng vòng.

Đồng thời, hiệp hội nhận thấy chưa có "khung cơ chế" về quy trình tính "giá đất cụ thể" theo quy định của Luật Đất đai, phù hợp với điều kiện thực tiễn của TP để cán bộ, công chức thực hiện công tác tính tiền sử dụng đất dự án theo "khung cơ chế" này được yên tâm và an toàn.

Các DN bất động sản thành phố cũng kiến nghị Thanh tra Chính phủ và UBND Thành phố sớm rà soát, kết luận, xử lý các dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), được thanh toán bằng quỹ  đất đối ứng, đang bị tạm ngừng triển khai thực hiện.

Chia sẻ với các DN tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng hiện quy trình đã có nhưng phải hoàn thiện để làm sao khi khởi động dự án, doanh nghiệp biết chắc đi theo lộ trình qua bao nhiêu sở - ngành và cuối cùng tập kết ở đâu. Nên “vẽ lại” quy trình triển khai dự án bất động sản, mỗi công đoạn thì trách nhiệm các sở - ngành làm gì. Về cơ chế xử lý các dự án bất động sản trong quá trình triển khai, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các sở phải bàn với nhau, nếu không giải quyết được thì kiến nghị cấp trên.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, đây là thời cơ cho kinh doanh bất động sản, bởi dân dân số thành phố cứ khoảng 5 năm lại tăng lên khoảng 1 triệu dân, bình quân 5 năm thành phố cần đến 250.000 căn hộ. Bên cạnh đó, thu nhập bình quân đầu người của người dân Thành phố ngày càng tăng, do đó nhu cầu nhà ở là vô cùng lớn.

Lê Anh