(Chinhphu.vn) - “Đà Nẵng-Thung lũng Silicon khu vực Đông Nam Á” là chủ đề tại Hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến của TP. Đà Nẵng với sự tham gia trực tuyến của gần 100 nhà đầu tư, doanh nghiệp tiềm năng tại Hoa Kỳ, châu Âu và Đông Nam Á vào chiều 17/7.
Hội nghị trực tuyến có sự tham gia của 100 nhà đầu tư tiềm năng trên nhiều quốc gia - Ảnh: VGP/Minh Trang

Đây là lần đầu tiên TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư bằng hình thức trực tuyến nhằm quảng bá, giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh cùng các cơ hội hợp tác, đầu tư tại Thành phố trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, dịch vụ chất lượng cao… trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên thế giới.

Phía đầu cầu Đà Nẵng, ông Luke Treloar, Giám đốc Bộ phận tư vấn chiến lược ngành y tế và đời sống của Công ty TNHH KPMG Việt Nam cho biết, với xu hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng là những điểm sáng nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng, Công ty TNHH UAC Việt Nam và Công ty TNHH Ubisoft Việt Nam đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Thành phố trong thời gian vừa qua và khẳng định Đà Nẵng là thành phố đáng sống, đáng đầu tư.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh khẳng định chính quyền Đà Nẵng cam kết tạo điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư, doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư và hoạt động kinh doanh trên địa bàn Thành phố.

Hiện nay, Thành phố đã tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm minh bạch, công khai thông tin và tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh năng động, có tính cạnh tranh cao cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Với định hướng phát triển du lịch và dịch vụ chất lượng cao, Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển du lịch khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh và kết nối với các trung tâm dịch vụ trong khu vực ASEAN và thế giới. Đồng thời, Thành phố có các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và công nghệ thông tin.

Theo Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng, dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn Thành phố vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong 6 tháng đầu năm, Thành phố đã thu hút được hơn 13.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước và 135,076 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài.

Trong đó, về đầu tư nước ngoài có 55 dự án cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 118,501 triệu USD; có 5 dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm 13,628 triệu USD và có 72 lượt nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua phần vốn góp với giá trị 2,947 triệu USD.

Trong đó, Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút được 04 dự án; có một dự án đầu tư nước ngoài của Công ty TNHH Dentium (Hàn Quốc), vốn đầu tư 60 triệu USD và 03 dự án đầu tư trong nước với vốn đầu tư 531,05 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các thiết bị máy móc thuộc dây chuyền lắp ráp thiết bị điện tử cho Dự án Ươm tạo công nghệ sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử bằng công nghệ dán bề mặt SMT tại Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng đã được thông quan những lô hàng đầu tiên tại cảng Tiên Sa vào ngày 14/7 vừa qua.

Lũy kế đến tháng 6/2020, trên địa bàn Thành phố có 337 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký đạt 115.713 tỷ đồng và 858 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký đạt 3,516 tỷ USD.

Từ thành công của Hội nghị xúc tiến trực tuyến lần này, Đà Nẵng dự kiến sẽ tiếp tục có chuỗi hoạt động xúc tiến đầu tư trực tuyến tại thị trường Đài Loan, Hàn Quốc, Hội thảo xúc tiến đầu tư trực tuyến vào Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (giai đoạn 1) và Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2020.

                                                                                                Minh Trang