(Chinhphu.vn) – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ bảo đảm an ninh tuyệt đối, đảm bảo an toàn cho các doanh nghiệp (DN) tại Việt Nam.

Ảnh VGP/Huy Thắng
Chiều 19/5, VCCI đã tổ chức buổi gặp gỡ đại diện cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Tham dự cuộc gặp có đại diện nhiều doanh nghiệp: Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU, Mỹ…

Về phía Việt Nam, ngoài lãnh đạo VCCI còn có đại diện một số bộ, ngành: Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ LĐTBXH, Bộ Tài Chính, Tổng LĐLĐ Việt Nam…

Tại buổi gặp gỡ, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có những biện pháp kiên quyết xử lý những vi phạm, gây rối, đảm bảo an ninh trật tự tại các khu công nghiệp.

Đến nay 80-90% các doanh nghiệp đã hoạt động bình thường trở lại; các địa phương và cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp hỗ trợ; những kiến nghị hợp lý của doanh nghiệp sẽ được các cơ quan chức năng của Việt Nam sớm giải quyết.

Chính phủ Việt Nam khẳng định kiên quyết thực hiện tất cả các biện pháp hợp pháp để bảo đảm an ninh tuyệt đối, đảm bảo an toàn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam; kiên quyết không cho các hành vi phá hoại đến người nước ngoài ở Việt Nam và xử lý thích đáng những kẻ vi phạm pháp luật.

Đại diện nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam cũng bày tỏ thông cảm với Việt Nam về sự việc xảy ra vừa qua. Đồng thời nêu một số đề xuất tới Chính phủ và các cơ quan chức năng Việt Nam hỗ trợ, phối hợp cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thiệt hại.  

Ghi nhận các ý kiến đề xuất từ phía doanh nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc khẳng định, các kiến nghị sẽ được VCCI tập hợp và gửi đến Chính phủ. Chủ tịch VCCI cũng cảm ơn các doanh nghiệp đã đầu tư tại Việt Nam và hy vọng các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư trong thời gian tới.

Trả lời một số kiến nghị của doanh nghiệp, ông Lưu Đức Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết: Bộ trưởng Bộ Tài chính có Công điện số 01/CĐ-BTC về đảm bảo sản xuất kinh doanh bình thường của doanh nghiệp và góp phần ổn định đời sống của người lao động.

Trong đó, lãnh đạo Bộ Tài chính đã yêu cầu Cục trưởng Cục thuế, Cục trưởng Cục Hải quan kịp thời nắm bắt thông tin, khẩn trương triển khai các biện pháp giúp đỡ doanh nghiệp bị ảnh hưởng về hệ thống công nghệ thông tin, dữ liệu kế toán, chứng từ để không làm ảnh hưởng đến công tác kê khai nộp thuế, quyết toán thuế, hoàn thuế của doanh nghiệp; phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để giải quyết các thiệt hại của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật...

Ông Nguyễn Bá Cường, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, cho biết: Bộ KHĐT đã nhanh chóng liên hệ với các sở KHĐT, ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất để thực hiện các biện pháp an ninh, an toàn cho doanh nghiệp, ngăn chặn hành động tương tự xảy ra.

Bộ KHĐT cũng đã chỉ đạo ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế và sở KHĐT các địa phương tăng cường tham mưu, quản lý đầu tư, có các biện pháp ổn định và khôi phục môi trường đầu tư, hoạt động đầu tư của doanh nghiệp trên địa bàn.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Lĩnh (Bộ Công An) cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, tại các địa phương, Bộ Công an đã tăng cường lực lượng để không xảy ra những vụ việc tiếp theo. Lực lượng công an đã được tăng cường tại các dự án của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước...

Bộ Công an đã chỉ đạo, đề cao trách nhiệm của các lực lượng công an, đặc biệt là lực lượng địa phương nơi có những khu công nghiệp, bảo đảm an ninh, an toàn tài sản, tính mạng của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Huy Thắng