(Chinhphu.vn) - Nhiều doanh nghiệp, chủ hàng và lái xe vận tải có phản ánh về việc gặp khó khăn khi đăng ký mã ưu tiên vận chuyển: thức ăn gia súc, nguyên vật liệu, vật tư... do những mặt hàng này không nằm trong danh mục hướng dẫn của Bộ Công Thương và một số địa phương về nhóm "hàng hóa thiết yếu". Việc này cũng đang gây lúng túng cho các Sở GTVT địa phương trong quá trình xem xét cấp giấy chứng nhận lưu thông hàng hóa (mã QR).

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến về vận tải hàng hóa thiết yếu tối ngày 26/7. Ảnh: VGP/Phan Trang.

Thông tin tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác vận tải hàng hóa gắn với phòng chống dịch COVID-19 diễn ra chiều tối ngày 26/7 do Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì.

Hà Nội là “điểm nóng” ùn tắc giao thông

Bên cạnh kiến nghị của doanh nghiệp, chủ hàng về danh mục hàng hóa thiết yếu, báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, kể từ khi Hà Nội thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố, trong 3 ngày vừa qua “khu vực nóng nhất về giao thông” là tại các chốt kiểm soát cửa ngõ thành phố Hà Nội. Việc ùn tắc nghiêm trọng xảy ra tại chốt trên QL1 (Cầu Phù Đổng), chốt trên QL5 và chốt tại trạm Thu phí Pháp Vân-Cầu Giẽ.

Mặc dù đến sáng ngày hôm nay (26/7), tình trạng ùn tắc tại các chốt cửa ngõ Hà Nội đã cơ bản được giải quyết, giao thông thông thoáng hơn nhưng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đã thống nhất với Cục Cảnh sát giao thông sẽ thành lập Tổ điều phối giao thông có sự tham gia của các lực lượng chức năng tại địa phương, Cục Cảnh sát giao thông và Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhằm xây dựng quy chế hoạt động thống nhất trong việc điều tiết, phân luồng giao thông tại các chốt kiểm soát, giảm ùn tắc giao thông.

Tại đầu cầu Hà Nội, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT TP. Hà Nội cũng cho biết, những ngày vừa qua, Sở GTVT TP. Hà Nội bị quá tải trong việc kiểm tra, giải quyết hồ sơ cấp mã QR cho lái xe.

"Sau 3 ngày triển khai, Sở GTVT Hà Nội nhận được hơn 20.000 đề nghị cấp mã QR. Mặc dù Sở đã huy động 33 cán bộ, nhân viên làm việc 24/24 để triển khai thực hiện và đã cấp được hơn 7.000 giấy thông hành nhưng còn rất nhiều hồ sơ không đủ điều kiện, không đủ thông tin. Chưa kể, Sở cũng gặp những vướng mắc trong việc xác định danh mục hàng hóa thiết yếu được lưu thông qua địa bàn Thành phố, dẫn đến số lượng mã QR cấp chưa đáp ứng được nhu cầu", ông Viện nói.

Ngoài điểm nóng TP. Hà Nội, tình trạng ùn tắc cũng xảy ra tại một số trạm kiểm soát như trạm Km 376+200 QL6 tỉnh Điện Biên có tình trạng các xe xếp hàng chờ xét nghiệm, ùn ứ khoảng 1 km, thời gian ùn tắc từ 7h30-11h30. Nguyên nhân do tỉnh Điện Biên yêu cầu tất cả những công dân khi vào tỉnh Điện Biên phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19, xe nào không có thì yêu cầu quay đầu xe hoặc phải test nhanh tại trạm. Chốt trên QL18 (Phả Lại) cũng xảy ra ùn tắc hơn 6 km do Hải Dương không cho các lái xe không có kết quả xét nghiệm PCR âm tính đi qua chốt.

Ngược lại, ở các tỉnh, thành phố phía nam, báo cáo từ Tổ công tác đặc biệt Bộ GTVT cho biết, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến TPHCM cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng, không phát sinh thêm điểm ùn tắc mới.

Bên cạnh đó, Tổ công tác đánh giá, việc triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người điều khiển phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu đang được Bệnh viện GTVT TPHCM thực hiện theo hình thức lưu động tại một số đơn vị vận tải phát huy hiệu quả tốt, việc xét nghiệm triển khai nhanh chóng hỗ trợ cho đội ngũ lái xe có giấy thông hành sớm hơn để đi "luồng xanh".

Khẩn trương xử lý hạn chế trong cấp mã QR

Để đảm bảo thời gian giải quyết đăng ký Giấy nhận diện phương tiện được nhanh chóng và tạo thuận lợi cho đơn vị vận tải, đồng thời giảm áp lực cho Sở GTVT Hà Nội, ngay trong ngày hôm nay (26/7), Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản gửi 12 Sở GTVT khu vực phía bắc (Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Hưng Yên, Tuyên Quang, Ninh Bình, Lạng Sơn và Hải Dương) thông báo về việc thực hiện điều chuyển một số lượng xe nhất định (xe vận tải hàng hoá) đến Sở GTVT các tỉnh nêu trên để tiếp nhận và giải quyết được kịp thời, nhanh chóng.

Tổ công tác đặc biệt Bộ GTVT làm việc tại các tỉnh, thành phía Nam. Ảnh: Bộ GTVT

Mặt khác, để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch COVID-19 và bảo đảm duy trì hoạt động của hệ thống cấp mã QR được an toàn, thông suốt, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề xuất Bộ trưởng chỉ đạo Cục Tin học Bộ GTVT phối hợp, hỗ trợ về kỹ thuật để nâng cao bảo mật, chống tấn công mạng vào hệ thống trong giai đoạn này.

Lắng nghe những đề xuất, kiến nghị của các Sở GTVT, các doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã có cuộc trao đổi với Bộ Công Thương và Bộ NNPTNT đề nghị sớm có hướng dẫn, tháo gỡ cho doanh nghiệp, chủ hàng về danh mục hàng hóa thiết yếu, tạo điều kiện cho lái xe được cấp mã QR để lưu thông hàng hóa trên "luồng xanh", đảm bảo hàng hóa thiết yếu kịp thời đến với nhân dân trong giai đoạn giãn cách xã hội hiện nay.

Mặt khác, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị UBND các tỉnh, thành phố căn cứ đặc thù về các hoạt động sản xuất phát triển kinh tế, nhu cầu của địa phương mình khẩn trương cập nhật, bổ sung danh mục các loại hàng hóa được phép lưu thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lái xe được cấp mã QR.

Về phía các cơ quan thuộc Bộ GTVT, Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan, đơn vị đặc biệt là Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh, thành phố thường xuyên nắm bắt, tiếp thu phản ánh của người dân, doanh nghiệp để điều chỉnh phương án tổ chức giao thông cho phù hợp với thực tế.

Bộ trưởng đề nghị các tỉnh, thành phố quán triệt và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1015/TTg-CN ngày 25/7 về việc các chốt kiểm soát không kiểm tra xe có mã QR khi qua trạm, tăng cường kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 tại các điểm giao, nhận hàng hóa và lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát trên đường để kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm về luồng tuyến cũng như vi phạm về xét nghiệm COVID-19.

Đối với quy định y tế đối với lái xe, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tiếp tục đề nghị các địa phương thống nhất việc công nhận kết quả xét nghiệm theo hình thức test nhanh và RT-PCR. Các Sở GTVT khẩn trương tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố, BCĐ Phòng chống dịch của tỉnh nghiên cứu giải pháp bố trí bãi đậu, đỗ xe kết hợp với tổ chức chỗ nghỉ, xét nghiệm tại chỗ cho đội ngũ lái xe để không áp dụng cách ly y tế đối với lái xe khi đi về từ vùng dịch và ưu tiên tiêm vaccine cho đội ngũ lái xe.

Phan Trang