(Chinhphu.vn) - Trong hai ngày 9,10/1/2021, Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam lần đầu tiên được Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổ chức đã diễn ra tốt đẹp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thăm một gian hàng của doanh nghiệp tạo tác động xã hội tại Triển lãm. - Ảnh: MPI

Triển lãm đã vinh dự đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng Đảng, lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương; các viện – trường, đại sứ các nước, đại diện các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các Tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước, lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp, làng nghề, cùng hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa, học sinh, sinh viên các trường trung học phổ thông, đại học tiêu biểu tại Hà Nội.

Phát biểu trong chương trình khai mạc Triển lãm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ đổi mới sáng tạo chính là động lực của phát triển kinh tế, chỉ có thông qua đổi mới sáng tạo mới đảm bảo sức cạnh tranh của nền kinh tế, duỵ trì tăng trưởng nhanh và bền vững trong thập kỷ tiếp theo.

Qua chương trình Triển lãm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khẳng định vai trò cơ quan tham mưu tổng hợp và hoạch định chiến lược phát triển kinh tế, với nhiệm vụ thúc đẩy các động lực mới dành cho tăng trưởng và phát triển kinh tế-xã hội. Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn nỗ lực tiên phong trong xây dựng và đề xuất chiến lược của đất nước tận dụng những thành tựu và cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trong đó có yêu cầu đưa đổi mới sáng tạo thành nguồn lực tổng hợp cho phát triển kinh tế.

Để làm được điều đó, một trong các nhiệm vụ đặt ra là phải không ngừng kết nối các chủ thể tích cực của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo ra các liên kết, hợp tác hiệu quả; đồng thời lan toả và tôn vinh tinh thần đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội.

Chương trình triển lãm đã đạt được những kết quả ấn tượng.

Số lượng gian hàng tham dự là 157 gian với đầy đủ đại diện các chủ thể hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đến từ các khối doanh nghiệp trong và ngoài nước, viện nghiên cứu, trường đại học, hợp tác xã, doanh nghiệp xã hội và các nhóm yếu thế.

Số lượng khách tham dự là khoảng 14000 lượt người trong hai ngày 09 và 10 tháng 01. Trong đó, riêng chương trình khai mạc sáng ngày 09/1 đã thu hút hơn 5.000 người tham dự.

Các khu vực gian hàng với hàng trăm công nghệ, sản phẩm đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp Việt, người Việt lôi cuốn sự tham dự của đại biểu và khách tham quan.

Thông qua Triển lãm, rất nhiều sản phẩm công nghệ đổi mới sáng tạo của người Việt, do doanh nghiệp Việt sản xuất đã được giới thiệu và tôn vinh.

Tại chương trình bế mạc triển lãm, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 10 gian hàng ấn tượng được khách mời bình chọn nhiều nhất. Số lượng khách tham quan bình chọn cao nhất cho một gian hàng trong Top 10 gian hàng ấn tượng là hơn 2.000 lượt.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Triển lãm đã diễn ra 5 phiên toạ đàm với các chủ đề: Vai trò Trung tâm đổi mới sáng tạo với tăng trưởng; đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp dẫn đầu; người tiêu dùng thông minh trong kỷ nguyên số; chiến lược chuyển đổi số trong doanh nghiệp; thanh niên: động lực của đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu bế mạc Triển lãm chiều ngày 10/01/2021. - Ảnh: MPI

Các phiên toạ đàm chất lượng cao với các diễn giả uy tín, đã cung cấp những quan điểm, ý kiến và thông tin rất chất lượng trong các chủ đề về thúc đẩy đổi mới sáng tạo, qua đó gợi mở và lan toả các ý tưởng mới, tư duy mới về đổi mới sáng tạo.

Hoạt động khoa học – công nghệ - đổi mới sáng tạo STEAM trong khuôn khổ chương trình đã thu hút hàng ngàn lượt học sinh, sinh viên trong mỗi buổi triển lãm. Các bạn trẻ đã có những trải nghiệm thú vị, sáng tạo, khích lệ tinh thần học tập, nghiên cứu, tìm hiểu khoa học công nghệ của giới trẻ.

Cùng đó, chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công của triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Vệt Nam cũng thu hút đông đảo sự quan tâm của khách mời tham dự sự kiện, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, thay mặt cơ quan chủ trì tổ chức, trong bài phát biểu bế mạc, đã rất vui mừng và đánh giá cao những kết quả hết sức ấn tượng của Triển lãm năm nay. Đây chính là chỉ dấu cho thấy tiềm năng và nhu cầu kết nối đổi mới sáng tạo của Việt Nam là rất lớn. Qua đó thể hiện vai trò của các tổ chức, cơ quan, đơn vị và mỗi cá nhân không ngừng nâng cao nhận thức và hiểu biết đúng đắn về đổi mới sáng tạo, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong cộng đồng xã hội.

Thông qua Triển lãm, rất nhiều sản phẩm công nghệ đổi mới sáng tạo của người Việt, do doanh nghiệp Việt sản xuất đã được giới thiệu và tôn vinh...

Thu Hà