(Chinhphu.vn) - Câu chuyện về hai ông cháu lái đò tại Quảng Bình không quản hiểm nguy lái đò lao vào dòng lũ dữ cứu người dân trong trận lũ lịch sử đã làm lay động trái tim của hàng triệu người tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Ông Nghiêm Xuân, Chủ tịch HĐQT Vietcombank trao biển tượng trưng tặng thuyền máy cho ông Võ Văn Bình

Trước sự có mặt của gần 2.300 đại biểu, cùng các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ngày 10/12, chuyện ông Võ Văn Bình cùng người cháu ngoại cứu sống gần 100 người dân đã được tái hiện đầy cảm động qua cuộc trò chuyện với ông Bình cùng những nhân chứng được ông cứu sống trong lũ dữ.

Trong đợt lũ cuối tháng 10 vừa qua, thôn Đồng Tư (xã Hiền Ninh) là một trong những địa phương bị ngập sâu nhất của huyện Quảng Ninh. Nước lũ dâng lên nhanh, nhấn chìm hoa màu và nhà cửa, đe dọa tính mạng của người dân. Trước hoàn cảnh đó, ông Võ Văn Bình cùng người cháu ngoại 14 tuổi là cháu Võ Nhật Thanh đã không quản hiểm nguy đi cứu những người dân bị mắc kẹt trong lũ.

Ông Bình nhớ lại, hôm ấy là ngày 18/10, lũ về nhanh. Ông nhận được cuộc điện thoại ngắt quãng báo có người bị kẹt bởi nước lũ ngoài quốc lộ, không thể về nhà để đưa người thân và di chuyển đồ đạc đến nơi an toàn. Tình thế gấp gáp không thể chần chừ, ông Bình gọi vội đứa cháu trai Võ Nhật Thanh 14 tuổi và lật đật lên đò lao về nơi có những tiếng cầu cứu. Cứ thế, hai ông cháu ăn uống qua loa, chẳng kịp thay quần áo, vật lộn ngày đêm với lũ, cứu được gần 100 người dân.

Mấy ngày lênh đênh trên thuyền cứu hộ, ngôi nhà của ông Võ Văn Bình và người cháu trai ngập sâu trong nước, toàn bộ đồ đạc, vật dụng đều bị hư hỏng, không còn dùng được gì.

“Trước tiếng gọi kêu cứu của người dân trong mưa bão, mình cảm thấy tính mạng của con người quan trọng hơn tài sản của bản thân, cho nên mình phải ra đi", ông Bình chia sẻ.

Một người dân được cứu sống hồi tưởng lại sau những ám ảnh: Hôm đó nước lũ lên nhanh quá, chúng tôi hoảng hốt leo lên những nơi cao hơn nhưng nước lũ ngày càng dâng cao. Khi dần chìm trong tuyệt vọng với nỗi sợ, cầu cứu đến lạc giọng thì may chúng tôi được bác Võ Văn Bình đi thuyền tới cứu. Chúng tôi nhờ chiếc thuyền của bác ấy mà đến được nơi an toàn.

Một người dân khác cho biết nhà có gần chục thành viên, trong đó có cả người già và trẻ em, tất cả đều nhờ chiếc thuyền cứu hộ của ông Bình mà tránh lũ an toàn. “Gia đình chúng tôi cả đời không bao giờ quên ơn cứu mạng của ông Bình”, người này chia sẻ trong xúc động.

Ông Bình chia sẻ, trong lũ bão, lực lượng cứu hộ của xã với sự tham gia của chủ tịch, bí thư đến các đồng chí công an viên đã rất cố gắng nhưng vì địa bàn rộng, dân số đông và lũ về rất dữ nên có lúc không kịp, không xuể cho nên "tôi cũng giúp chính quyền, xông vào để cứu dân trong nguy cấp".

Vần vũ nhiều ngày liên tục trên biển nước mênh mông, khi ông Võ Văn Bình đưa thuyền đi tiếp nhiên liệu phục vụ cho công tác cứu trợ thì thuyền đi đúng vào dòng nước xoáy, không thể tránh. Ông may mắn kịp bơi vào bờ, nhưng tài sản duy nhất là chiếc thuyền 13 mã lực bao năm vừa để mưu sinh vừa để cứu người chìm xuống dòng nước lũ.

Mấy ngày sau, khi nước xuống, chiếc thuyền của ông Bình mới được tìm thấy nhưng đã vỡ và hư hỏng nặng, không thể sử dụng được. Ông Võ Văn Bình chỉ mong có được chiếc thuyền mới để vừa tiếp tục chở đò, vừa có điều kiện cứu trợ bà con nếu chẳng may lũ lại ập về. Tuy vậy, ông Bình kiên quyết không nhận tiền của bà con đã được mình cứu sống vì đơn giản ông cứu người không phải vì tiền mà vì muốn giúp bà con và bà con cũng còn quá khó khăn, nghèo.

Ghi nhận nghĩa cử và tấm lòng cao đẹp của "lão nông bình dị mà anh hùng", tại Đại hội, đại diện cho Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT đã trao tặng ông Võ Văn Bình một chiếc thuyền máy. Cùng với đó, cháu Võ Nhật Thanh, người tham gia cùng ông Bình trong cứu hộ cứu nạn người dân, được trao tặng suất học bổng trị giá 200 triệu đồng, tiếp sức cho ước mơ đến trường còn dang dở.

Anh Minh