(Chinhphu.vn) - Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X diễn ra vào sáng 10/12, Ban Tổ chức Đại hội đã dành thời gian lớn để giao lưu với các điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua -   những bông hoa đẹp tô thắm vườn hoa thi đua cả nước.

Các điển hình tiên tiến tiêu biểu tại giao lưu có Anh hùng Lao động Trương Thái Sơn, công nhân Đội Quản lý điện của Công ty Điện lực Chợ Lớn (Tổng công ty Điện lực TPHCM), được coi là “vua sáng kiến” của ngành điện, là cá nhân dẫn đầu trong công tác phát huy sáng kiến kỹ thuật của Tổng công ty Điện lực TPHCM và EVN. Từ năm 2006 đến nay anh Sơn đã có hơn 30 sáng kiến được công nhận và đưa vào áp dụng thực tiễn trong công tác và làm giáo trình đào tạo. Các sáng kiến có giá trị làm lợi cho ngành điện nhiều tỷ đồng.

Đó là kỹ sư nông nghiệp Hồ Quang Cua, “anh hùng của đồng ruộng”, “cha đẻ” của giống gạo ngon nhất, nhì thế giới ST25. Hơn 40 năm qua, kỹ sư Hồ Quang Cua đã đặt dấu chân mình trên rất nhiều cánh đồng để tìm ra những ưu việt của cây lúa dòng ST (Sóc Trăng) quê hương mình, rồi nghiên cứu ra những giống gạo mới vừa thơm ngon lại vừa thích ứng được với biến đổi khí hậu…

Đại hội cũng được giao lưu với “kỹ sư chân đất” Nguyễn Văn Rô. Chưa học hết lớp 5, nhưng bằng những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình đi làm thuê ở các tiệm cơ khí, sự ham học hỏi, đặc biệt là nỗi trăn trở khi thấy người dân địa phương thiếu thốn phương tiện cải tạo đất nuôi trồng thủy sản, ông Nguyễn Văn Rô đã chế tạo ra 5 loại máy cày, trục đất phù hợp với điều kiện ở địa phương. Chiếc máy cày phao nổi siêu nhẹ chuyên dùng cho vùng đất ngập nước do ông sáng chế được bà con tin dùng, vì vừa đảm bảo năng suất vừa không gây ô nhiễm môi trường.

Hơn 20 năm gắn bó với mảnh đất Sơn La, nơi luôn là điểm nóng về ma túy, Đại tá Mai Hoàng (Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, nguyên Trưởng Công an huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đối mặt với không ít gian khổ, hiểm nguy. Những ngày lễ, Tết không được về nhà, hay chuỗi ngày đánh án liên miên không tắm gội và cả những tình huống mà sống được là nhờ may mắn… đã tôi luyện cho anh một bản lĩnh thép của người chiến sĩ đấu tranh với “cái chết trắng”. Đại tá Mai Hoàng chia sẻ, nghề này có quá nhiều thách thức cũng như cám dỗ “nhưng đến mạng sống còn không tiếc, thì không gì mua chuộc được”.

Trong số các gương mặt tham gia giao lưu còn có những những tấm gương không ngại khó, ngại hy sinh để xả thân cứu giúp đồng bào trong đợt bão lũ lịch sử ở miền Trung vừa qua. Trong đợt lũ dâng cao, bất chấp nhiều nguy hiểm rình rập, ông Võ Văn Bình (67 tuổi, ở thôn Đồng Tư, xã Hiển Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), cùng người cháu ngoại 14 tuổi đã dầm mình trong nước lũ cuồn cuộn suốt 2 ngày để cứu hơn trăm người dân được an toàn, trong khi bản thân gia đình mình cũng đang gặp nạn.

Năm 2020 cũng là một năm đáng nhớ của ngành y tế Việt Nam. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trở thành bệnh viện tuyến đầu chống COVID-19, góp phần đưa nước ta trở thành điểm sáng trong công tác ngăn ngừa, phòng chống COVID-19. Ca mổ tách rời hai bé Trúc Nhi-Diệu Nhi do tập thể bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TPHCM thực hiện đánh dấu một bước tiến về kỹ thuật của y tế Việt Nam, đưa nước ta lên bản đồ y khoa thế giới. Trên sân khấu của chương trình, câu chuyện về lòng quyết tâm, về những nỗ lực phi thường của các bác sĩ nhằm mang lại cuộc sống bình thường cho người bệnh đã mang lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Nguyễn Hoàng