(Chinhphu.vn) – Trong cuộc chiến chống “giặc COVID-19” tại TP. Đà Nẵng, cùng với các lượng lượng chủ chốt như y tế, quân đội, công an…, còn có bóng dáng của những người cựu chiến binh (CCB). Dù không còn sức trẻ như thời trong quân ngũ nhưng họ vẫn luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, cùng địa phương tham gia phòng chống dịch COVID-19.
Hội CCB phường Thuận Phước cùng các hội đoàn thể tham gia tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân huyện Hòa Vang. Ảnh: VGP/Minh Trang

Đêm ngày hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

Một buổi sáng thứ 5, trước cửa nhà số 50 Đống Đa (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng), có một tốp các chú, các bác thuộc hội đoàn thể phường Thuận Phước, trên mình là chiếc áo cờ đỏ sao vàng, cùng hô hào người khuân, người vác hàng tấn rau củ quả hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con khó khăn huyện Hòa Vang trong mùa dịch.

Chú Trương Huy Hoàng, một CCB dù tuổi đã cao nhưng vẫn rất nhiệt tình giới thiệu nông sản: “Ớt xanh 15.000 đồng/kg thôi này cô ơi, đợt này rau củ ngon mà lại bị ùn ứ, các cô các chị ủng hộ cho bà con nhé”. Những CCB như chú Hoàng là một trong những đội ngũ hăng hái nhất trong phong trào hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân.

Hội CCB phường Thuận Phước trao quà hỗ trợ cho lực lượng trực chốt tại các khu cách ly. Ảnh: VGP/Minh Trang

Chú Hoàng vui mừng kể: “Một cây làm chẳng nên non, 3 cây chụm lại nên hòn núi cao. Nghe tin nông sản của bà con bị ùn ứ vì ảnh hưởng của dịch, các hội đoàn thể đã cùng nhau phát động, hợp sức tuyên truyền, giới thiệu thông qua các kênh mạng xã hội, truyền miệng cho bà con, người thân. May mắn thay, được bà con và gia đình hết lòng ủng hộ, chỉ trong 2 ngày đã hết sạch hàng tấn nông sản”.

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này tại Đà Nẵng, Hội CCB phường đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận và các hội đoàn thể tổ chức hỗ trợ tiêu thụ nông sản huyện Hòa Vang với số lượng khoảng 2 tấn hàng gồm bí xanh, bí đỏ, ớt, cà tím, dưa leo, chú Nguyễn Văn Bao, Chủ tịch Hội CCB Thuận Phước chia sẻ.

CCB phường Thạch Thang trao bữa cơm nghĩa tình 0 đồng cho bệnh nhân khó khăn tại bệnh viện. Ảnh: VGP/Minh Trang

Theo chú Nguyễn Văn Bao, với tinh thần chống dịch như chống giặc, các CCB ở các Tổ COVID cộng đồng cũng không quản ngại ngày đêm “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, gặp các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ký cam kết thực hiện các giải pháp phòng chống dịch tại 60 tổ dân phố. Tại các khu dân bị cách ly như Khu vực quanh Bar New Phương Đông (khu vực đầu tiên tại Đà Nẵng bị cách ly trong đợt bùng phát thứ 4), các CCB đã xông pha bám chốt, bám đường cùng hỗ trợ lực lượng tuyến đầu thực hiện khai báo y tế, truy vết và hỗ trợ các trạm chốt.

Riêng Hội CCB cùng nhau góp sức, góp của phối hợp với các hội đoàn thể trao 15 suất quà với số tiền hơn 3 triệu đồng cho các hộ gia đình khó khăn tại khu cách ly; hỗ trợ các trạm y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch từng ổ bánh mì, bánh bao, thức uống, tiền mặt, theo lời kêu gọi phòng, chống dịch của Ủy ban MTTQ… với tổng giá trị gần 15 triệu đồng.

CCB phường Thạch Thang trao quà hỗ trợ cho các hộ khó khăn trong đại dịch. Ảnh: VGP/Minh Trang

“Địa bàn phường Thuận Phước có hơn 200 hội viên, trong đó số lượng thương binh là gần 100, đây là một trong những địa bàn có số thương binh đông nhất Thành phố. Đã chiến đấu và vượt bao hiểm nguy trong thời mưa bom bão đạn, các thương binh cũng như CCB quyết tâm đồng lòng góp hết sức mình, người có nhiều góp nhiều, người có ít thì góp gạo, rau, dưa cá, chia sẻ cùng Thành phố quyết thắng đại dịch. Tinh thần này, một lần nữa tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong những thử thách, khó khăn mới”, chú Nguyễn Văn Bao chia sẻ.

Tinh thần sẻ chia từ “bữa sáng nghĩa tình”

Đều đặn mỗi sáng thứ 6 cuối tháng, tại sân của Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP. Đà Nẵng, lại thấy hình bóng quen thuộc của màu áo lính trong chương trình “Bữa cơm nghĩa tình”. Những suất cơm nghĩa tình 0 đồng là những chiếc bánh bao, bánh mì, nước dành tặng cho những bệnh nhân, bà con khó khăn thăm nuôi bệnh nhân tại Bệnh viện.

Những bữa ăn tuy nhỏ nhưng là tấm lòng của các cựu binh, cùng nhau chung góp lại, mong mọi người vơi bớt khó khăn. Ảnh VGP/Minh Trang

Chú Vương Văn Mười, Chủ tịch Hội CCB phường Thạch Thang (quận Hải Châu) cho biết: “Chương trình Bữa cơm nghĩa tình do Hội CCB phường phối hợp cùng đoàn thanh niên tổ chức trung bình 1 tháng lần, có tháng 2 lần, mỗi lần hỗ trợ từ 150-200 suất ăn. Đặc biệt là trong mùa dịch này, nhiều người dân gặp khó, những bữa ăn tuy nhỏ nhưng là tấm lòng của các cựu binh, cùng nhau chung góp lại, mong mọi người vơi bớt khó khăn.”

“Bản thân cũng là một thương binh hạng 3/4, trong những ngày này, thấy cả nước cùng hô hào góp sức, miền Bắc, miền Trung cùng tiếp sức chi viện cho miền Nam, tôi thấy xúc động vô cùng, cảm giác như sống lại những ngày hào hùng của năm xưa, dân tộc chung tay, cả nước chung tay, bản thân là những người lính Cụ Hồ, chúng tôi không thể đứng yên, mong muốn làm những điều tốt đẹp chia sẻ cùng với xã hội”, chú Mười trải lòng.

Đón nhận suất bánh bao nóng hổi từ tay các cô các chú, chị Nguyễn Như Nguyệt, một người nhà thăm nuôi bệnh nhân, chia sẻ: “Tôi ở huyện Đại Lộc (Quảng Nam) ra đây cùng chồng đi chữa bệnh. Gom góp được ít tiền chữa bệnh thì còn bao nhiêu chi phí ăn ở. Một bữa ăn thế này cũng giúp tôi đỡ được 15.000-20.000 đồng, mừng lắm, thời buổi dịch như này, ai cho gì cũng quý!”

Ông Huỳnh Bá Thành, Trưởng Ban Tuyên giáo phong trào Hội CCB TP. Đà Nẵng cho hay, mô hình “Bữa cơm nghĩa tình” được Hội CCB phường cùng các đoàn thể tổ chức rất hiệu quả, lan tỏa tinh thần xung kích của những người lính Cụ Hồ và ngày càng nhân rộng ra toàn Thành phố.

Bên cạnh các mô hình nghĩa tình, trong đợt dịch này tại TP. Đà Nẵng, các cấp Hội CCB luôn là lực lượng xung kích trên mặt trận chống dịch, đã cử hơn 2.200 cán bộ, hội viên có sức khoẻ trực tiếp tham gia các Tổ COVID cộng đồng ở các khu dân cư, các khu vực cách ly y tế; tham gia truy vết phát hiện các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, góp phần ngăn chặn sự lây lan và khống chế dịch bệnh.

Hội CCB Thành phố, cùng các cấp hội, CLB doanh nghiệp CCB, Câu lạc bộ tư vấn sức khỏe CCB đã vận động ủng hộ trong phòng, chống dịch được hơn 165 triệu đồng, 70.000 khẩu trang, 300 suất thuốc bổ, 24 máy đo thân nhiệt; ủng hộ MTTQ Việt Nam Thành phố 40 triệu đồng, ủng hộ cho Hiệp hội CCB tỉnh Salavan (Lào) 55.000 khẩu trang và 50 triệu đồng, hỗ trợ cho gia đình CCB và nhân dân huyện Hòa vang có hoàn cảnh khó khăn 300 xuất quà và thuốc bổ trị giá 120 triệu đồng.  Hội CCB các quận, huyện và xã, phường thăm và tặng 140 suất quà tại các điểm cách ly tập trung, hội viên CCB và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn tổng số tiền 50 triệu đồng; vận động cán bộ, hội viên CCB ủng hộ Mặt trận tổ quốc Việt Nam các quận, huyện và xã, phường gần 520 triệu đồng.

Có thể thấy, những đóng góp của các CCB TP. Đà Nẵng rất thiết thực và ý nghĩa, góp phần lan toả tình người trong đại dịch COVID-19.

                                                              Minh Trang