(Chinhphu.vn) – Ở xã Ya Xiêr, một xã đặc biệt khó khăn thuộc huyện biên giới Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, ngày tết này, người dân lại mong các chú bộ đội về ăn tết cùng đồng bào…

Bộ đội giúp dân làm đường. Ảnh: VGP/Minh Trang
Năm nay, gia đình ông Y Deo (làng Lung) đã đón Tết trong no ấm, yên vui. Kể lại câu chuyện thoát nghèo, ông Y Deo cho hay, trước kia chỉ biết đến đốt nương làm rẫy, nay được các chú bộ đội về hướng dẫn kỹ thuật trồng cây công nghiệp, gia đình tôi đã biết làm kinh tế, chắc chắn sau này sẽ no cái bụng.

Gia đình ông Y Deo là một trong 2 hộ được hỗ trợ theo mô hình “xoá một hộ đói, giảm một hộ nghèo” do Ban Chỉ huy quân sự huyện Sa Thầy thực hiện trong năm 2015. Thực hiện hỗ trợ hộ đặc biệt khó khăn, các cán bộ chiến sĩ đã góp hơn 200 ngày công để đào hố, hỗ trợ 300 cây giống cao su, bời lời và phân bón…

Cùng với hàng chục hộ trên vùng đất Ya Xiêr, ông Y Deo đã thoát nghèo nhờ chương trình kết nghĩa của xã với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum theo Nghị quyết 04 của Tỉnh uỷ Kon Tum về tập trung xây dựng xã đặc biệt khó khăn, với nhiệm vụ đưa xã vươn lên thoát nghèo.

Theo Thượng tá Trần Văn Khánh, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Sa Thầy, những ngày mới nhận giúp đỡ bà con, các cán bộ chiến sĩ đối mặt với biết bao khó khăn và nơi đây, tỉ lệ hộ nghèo hơn 80%...

Để chủ động trong công tác bám cơ sở, đơn vị đã nắm chắc đặc điểm hoàn cảnh kinh tế từng gia đình, phong tục tập quán tại địa phương… để có kế hoạch và hình thức vận động cho phù hợp. Trong quá trình làm công tác dân vận, cán bộ, chiến sĩ thực hiện theo phương châm “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, cùng đồng cam, cộng khổ với dân, thường xuyên gần gũi những người có uy tín như già làng, người cao tuổi… kịp thời giải quyết những vi phạm luật tục, mâu thuẫn nhỏ trong gia đình, thôn xóm đồng thời vận động nhân dân hưởng ứng các phong trào do chính quyền địa phương phát động.

Đồng thời, xác định điểm đột phá đầu tiên là giúp nhân dân làm kinh tế, nâng cao đời sống, hàng trăm ngày công của các cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum được điều động xuống địa bàn giúp dân cải tạo ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cấy trồng, vật nuôi.

Thực hiện chủ trương mỗi đơn vị phải đỡ đầu xóa được 1 hộ đói, giảm được 1 hộ nghèo trên địa bàn đóng quân, các đơn vị đã có nhiều việc làm cụ thể như mua tặng vật nuôi, phương tiện, dụng cụ sản xuất, giúp ngày công cải tạo vườn tạp, phối hợp với cơ quan chức năng của địa phương giới thiệu vay vốn và sử dụng tiền vốn phát triển kinh tế, hướng dẫn các hộ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, trồng cây công nghiệp, cây ngắn ngày.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh còn giúp đỡ về kinh phí, ngày công trong phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, đầu tư hơn 800 triệu đồng xây dựng đường giao thông nông thôn, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng hai bên đường cho các thôn.

Sau 8 năm thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy Kon Tum, xã Ya Xiêr đã có những chuyển biến vượt bậc cả về tư tưởng lẫn đời sống kinh tế xã hội.

Hơn 200 ha diện tích đất bạc màu trong xã nay đã được phủ xanh bằng cây cao su, tỉ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm từ 80% xuống còn 40%; xã không còn hộ đói và dần đạt tiêu chí “no đủ- vững mạnh- an toàn” theo Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy.

Anh A Thảo, xã đội trưởng tại làng Trang, xã Ya Xiêr cho biết, giờ đây người dân trong làng đã tự túc được lương thực, không còn lo đói vào vụ giáp hạt, giờ nhà nào cũng có ti vi, xe máy, nhiều nhà còn mua được ô tô nhờ trồng cao su, cà phê. Đặc biệt, thanh niên trong làng giờ đã chăm chỉ làm ăn, nâng cao đời sống gia đình, không còn theo những lời xúi giục của kẻ xấu vượt biên trái phép, gây mất an ninh trật tự địa bàn.

Nhờ những nỗ lực “ăn cùng dân, ở cùng dân, làm cùng dân”, nhờ những bàn tay của người lính bộ đội cụ Hồ mà kinh tế đời sống của nhân dân ngày càng đi lên, thế nên hình ảnh của các cán bộ chiến sĩ với đồng bào Ya Xiêr như những người thân ruột thịt trong gia đình.

Ông A Bò Lim, người dân làng Trang nói với chúng tôi: Tết đến lại mong các chú bộ đội về ăn Tết cùng đồng bào. Mọi năm, các chú đều tổ chức Tết cho bà con vui chơi, biểu diễn văn nghệ, cùng đón giao thừa và tặng quà cho các hộ gia đình nghèo trên địa bàn xã. Có bộ đội về ăn Tết vui lắm.

Tết đến, những người lính lại về cơ sở để tham gia đón Tết cùng nhân dân, giúp dân sửa lại con đường mới gập ghềnh cho bằng phẳng lại, dựng lại ngôi nhà Gươl cho dân sinh hoạt văn hoá, nấu gói bánh chưng xanh trao cho người nghèo, đem từng gói quà Tết nào dầu, mắm, muối trao tận tay từng bà con.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum trao quà Tết cho đồng bào xã Ya Xiêr. Ảnh: VGP/Minh Trang

Năm đầu tiên làm công tác dân vận, đón Tết cùng nhân dân, chiến sĩ A Thông tâm sự, có đi như thế này chúng tôi mới thấu hiểu sâu sắc câu nói “Đi dân nhớ, ở dân thương” mà nhân dân đã dành tặng cho bộ đội. Đây có thể là kỷ niệm sâu sắc nhất trong đời quân ngũ của tôi.

Thượng tá Trần Văn Khánh, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Sa Thầy cho biết, xuân Bính Thân này, đội công tác dân vận về các xã thực hiện việc vận động, tuyên truyền nhân dân đồng bào đón Tết an toàn, lành mạnh, trang trí nhà rông cho bà con sinh hoạt văn hoá lễ hội, đồng thời Ban chỉ huy cũng trao quà, thăm hỏi tặng 20 suất quà trị quá 300.000 đồng/suất cho bà con hoàn cảnh khó khăn, già làng tiêu biểu.

Theo Đại tá Đỗ Thanh Xuân, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum, năm nay xã Ya Xiêr được chọn làm mô hình điểm thực hiện “Ngày hội bánh chưng xanh cho người nghèo vùng biên giới” trên địa bàn tỉnh Kon Tum, vừa kết hợp thực hiện hoạt động nghĩa tình chia sẻ khó khăn với đồng bào nghèo vùng biên cương, vừa tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng thông qua nhiều hoạt động giao lưu giữa dân và quân.

Thông qua ngày hội, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã phối hợp cùng Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Tỉnh đoàn và các doanh nghiệp trao hơn 150 phần quà và 200 bánh chưng xanh cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, già làng trưởng thôn tiêu biểu, trẻ em nghèo vượt khó học giỏi.

Đón nhận những món quà thấm đượm nghĩa tình, những nụ cười ánh mắt ánh lên niềm vui rạng rỡ. Mùa xuân đủ đầy đang hiện diện khắp thôn làng, khắp núi rừng Tây Nguyên, nơi đã có những người lính bộ đội cụ Hồ chắc tay súng bảo vệ cuộc sống yên vui cho bà con vui xuân đón Tết.

Minh Trang