(Chinhphu.vn) – Trong 5 năm qua, từ các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc, nhiều điển hình tiến tiến trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại…


Với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X sẽ chính thức diễn ra vào ngày 10/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Tại Đại hội này, có 2.020 đại biểu là những điển hình tiên tiến xuất sắc trên các lĩnh vực. Đây là những tấm gương tiêu biểu, đại diện cho hàng triệu tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trên mọi miền của Tổ quốc, đang hàng ngày miệt mài nghiên cứu, công tác, học tập, lao động sản xuất… góp phần vào công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiêu biểu cho phẩm chất anh hùng, truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.

Trong lĩnh vực công nghiệp, giao thông, xây dựng có nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, công nhân đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao trong lao động, sản xuất, kinh doanh, góp phần hoàn thành nhiều công trình trọng điểm quốc gia, phục vụ đời sống nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, với đức tính cần cù, chịu khó, sáng tạo, nhiều hộ nông dân trong cả nước đã xây dựng được những mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, sáng tạo, áp dụng kỹ thuật mới trong trồng trọt, chăn nuôi đạt năng suất và hiệu quả cao. Từ các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, đã xuất hiện ngày càng nhiều nông dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi; nhiều mô hình có quy mô sản xuất lớn, thu hút hàng trăm lao động, thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm... Hiện có trên 505.000 hộ thu nhập từ 300 triệu đến 1 tỷ đồng/năm, trên 27.000 hộ có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm, trong đó 1.980 hộ có thu nhập từ 2 tỷ đồng trở lên, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Trong lĩnh vực văn hóa, xã hội cũng xuất hiện nhiều tấm gương sáng trong học tập, nghiên cứu, chăm sóc sức khỏe và phục vụ nhân dân.

Với tinh thần học hỏi, cầu tiến, không ngừng hướng tới đỉnh cao khoa học, công nghệ, nhiều tập thể, cá nhân đã ngày đêm miệt mài nghiên cứu, thử nghiệm, thực hiện thành công nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, sáng tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân.

Trong cuộc sống cũng như quá trình lao động, sản xuất, học tập, công tác, các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến luôn kết hợp hài hòa lợi ích của cá nhân với lợi ích của tập thể, của cộng đồng xã hội; gắn bó với nhân dân, chăm lo quan tâm cuộc sống của mọi người; bằng tấm lòng nhân ái, đóng góp công sức, tiền của để tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, xóa đói, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, lo học tập, chữa bệnh cho người nghèo…

Trong 5 năm qua, đã có hàng nghìn doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ, đóng góp xây dựng “Quỹ đền ơn, đáp nghĩa”, “Quỹ vì người nghèo”, “Quỹ chất độc da cam”, “Quỹ bảo trợ trẻ em”, thực hiện các cuộc vận động, các phong trào “Xây dựng nhà đại đoàn kết”, “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”... góp phần thực hiện các chính sách xã hội.

Đất nước đang trong những ngày tháng hòa bình, nhưng để bảo vệ chủ quyền đất nước, vì cuộc sống bình yên của nhân dân, hoặc để bảo vệ tài sản, tính mạng cho nhân dân, các chiến sĩ lực lượng vũ trang đã xả thân, quên mình để hoàn thành nhiệm vụ.

Bên cạnh những tấm gương sẵn sàng hy sinh quên mình vì dân, vì nước; quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, có những tập thể, cá nhân tiêu biểu luôn tận tụy, gắn bó máu thịt, hết lòng phục vụ nhân dân. Đó là những cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm “4 cùng”, đem ánh sáng của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa, hướng dẫn đồng bào xây dựng nếp sống mới, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Nhiều phong trào, mô hình, cách làm sáng tạo làm tăng cường mối quan hệ gắn bó với nhân dân được thực hiện và nhân rộng như: Bộ đội Biên phòng có mô hình “Nuôi con đồn Biên phòng”, nhận nuôi, hỗ trợ đi học cho 350 trẻ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Chương trình “Nâng bước em tới trường” đỡ đầu 2.802 học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến trường, cùng nhiều mô hình tiêu biểu, như: “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản”, “Thầy giáo mang quân hàm xanh”, “Hải quân Việt Nam làm điểm tự cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân”…

Trong thiên tai, bão lũ, dịch bệnh, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ không quản ngại hy sinh, gian khổ, “ăn lán, ngủ rừng”, bám địa bàn, lập hàng rào người ngăn dòng nước lũ, vượt qua sóng gió, cứu người, cứu tài sản của nhà nước và nhân dân.

Các điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, với những nhiệm vụ, hoàn cảnh, độ tuổi khác nhau, song đều tỏa sáng tinh thần yêu nước, sống có lý tưởng, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, giản dị, khiêm tốn, giàu lòng nhân ái, làm sáng ngời truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam; đó là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa thi đua yêu nước của cả nước trong những năm qua.

Nguyễn Hoàng