(Chinhphu.vn) - Sáng nay (16/4), nhiều địa phương miền Trung tổ chức hội nghị hiệp thương lần 3 thống nhất danh sách người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND.
Ủy ban MTTQVN thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3 lấy ý kiến biểu quyết của các đại biểu - Ảnh: VGP/Minh Trang
Đà Nẵng có 10 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH

Tại hội nghị hiệp thương lần 3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng thống nhất lập danh sách 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (chưa tính 2 ứng cử viên do Trung ương giới thiệu về ứng cử tại Đà Nẵng) và 89 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND Thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng Ngô Xuân Thắng cho biết, đến nay đã cơ bản hoàn thành các nội dung quan trọng của 3 hội nghị hiệp thương. Sau hội nghị hiệp thương lần 2, Ủy ban MTTQ Việt Nam các phường, xã đã tổ chức 108 hội nghị lấy ý kiến, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú cho 115 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND Thành phố khóa X. Quá trình lấy ý kiến tín nhiệm nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố cho thấy 100% ứng cử viên được cử tri nơi cư trú tín nhiệm.

Tại TP. Đà Nẵng, có 19 người ứng cử ĐBQH và HĐND Thành phố xin rút, không tham gia ứng cử. Trong số 19 người này, có 3 ứng cử viên ĐBQH và 16 ứng cử viên đại biểu HĐND Thành phố.

Tại hội nghị hiệp thương lần 3, các đại biểu đã biểu quyết đồng ý cho các ứng cử viên xin rút, không tham gia. Lý do các ứng cử viên xin rút là do công việc chuyên môn nhiều, không có thời gian để làm ĐBQH, HĐND nếu trúng cử. Theo đó, 100% đại biểu dự hội nghị biểu quyết, thống nhất thông qua danh sách 3 người xin rút ứng cử ĐBQH khóa XV và 16 người xin rút ứng cử đại biểu HĐND Thành phố khóa X.

Căn cứ kết quả tại hội nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng tiến hành lập danh sách 8 người (chưa kể 2 người Trung ương giới thiệu) đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV và 89 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐNĐ Thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Sau hội nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng sẽ gửi danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND Thành phố khóa X đến Ủy ban bầu cử Tthành phố và Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Quảng Nam thống nhất 10 ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Sáng cùng ngày, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần 3 nhằm lựa chọn, lập danh sách người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại hội nghị hiệp thương lần 2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã lập danh sách sơ bộ 11 người ứng cử ĐBQH khóa XV, trong đó có một trường hợp tự ứng cử là ông Hoàng Anh Hùng (xã Bình Quế, Thăng Bình).

Theo kết quả hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổng hợp, có 9/11 người ứng cử được cử tri nơi cư trú nhận xét, đánh giá cao với tỷ lệ tín nhiệm đạt 100%, một người đạt 65,63%.

Trường hợp còn lại là ông Hoàng Anh Hùng có tỉ lệ tín nhiệm đạt 38,57%. Theo đó, ông Hùng không đủ điều kiện được giới thiệu ra hội nghị hiệp thương lần 3 (tỉ lệ tín nhiệm dưới 50%).

Tại hội nghị, đại biểu biểu quyết bằng hình thức giơ tay để giới thiệu danh sách người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH. Kết quả, 100% đại biểu thống nhất lập danh sách chính thức 10 người ứng cử.

Với kết quả này, Quảng Nam có 13 người ứng cử (Trung ương giới thiệu 3 người) để cử tri bỏ phiếu bầu chọn 7 người làm ĐBQH khóa XV vào ngày 23/5.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã đã biểu quyết thống nhất lập danh sách chính thức 91 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Sau hội nghị hiệp thương lần 3, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ chủ trì phối hợp với UBND ở đơn vị bầu cử tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri nhằm tạo điều kiện để người ứng cử gặp gỡ, tiếp xúc, báo cáo với cử tri dự kiến chương trình hành động của mình nếu được bầu làm đại biểu.

Thừa Thiên-Huế thống nhất danh sách 10 ứng cử viên ĐBQH

Cũng trong sáng 16/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế tiến hành hội nghị hiệp thương lần thứ 3 nhằm thỏa thuận lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế đã báo cáo kết quả tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cư tri nơi cư trú đối với những người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, các người ứng cử ĐBQH và HĐND tỉnh được đưa ra lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đều được hội nghị tín nhiệm với kết quả 100% biểu quyết nhất trí.  

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết đã có 3 người đã nộp đơn xin thôi ứng cử ĐBQH nên danh sách những người ứng cử ĐBQH khóa XV còn 10 người. Với danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, còn lại 86 ứng cử viên sau khi có 10 người đã xin thôi ứng cử. 

Sau khi nghe báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, hội nghị hiệp thương lần 3 đã thống nhất danh sách 10 ứng cử viên ĐBQH khóa XV (chưa tính 3 ứng cử viên Trung ương giới thiệu về) và 86 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

                                                                                       Minh Trang