(Chinhphu.vn) - Cục Thuế Hải Dương là Cục Thuế đầu tiên trong cả nước thực hiện sáp nhập 100% Chi cục Thuế cấp huyện thành Chi cục Thuế khu vực.

Ngày 15/11, tại Hải Dương, Bộ Tài chính đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ Trưởng Bộ Tài chính về việc hợp nhất Chi cục Thuế trực thuộc Cục Thuế tỉnh Hải Dương. Đây là Cục thuế thứ 2 trong cả nước thành lập các Chi cục Thuế khu vực trên cơ sở hợp nhất các Chi cục Thuế (sau Quảng Ninh).

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hải Dương Nguyễn Năng Hoàn cho biết: Cục Thuế Hải Dương là địa phương đầu tiên sáp nhập 100% các Chi cục thuế huyện thành Chi cục Thuế khu vực, qua đó đã giảm được 5 đầu mối cấp Chi cục thuế và 45 Đội thuế (từ 84 Đội thuế xuống còn 39 Đội thuế).

Ông Nguyễn Năng Hoàn cũng nhấn mạnh với mô hình mới nên sẽ có sự xáo trộn về tổ chức bộ máy, cán bộ. Bên cạnh đó, đời sống sinh hoạt của cán bộ công chức sẽ có những thay đổi. Tuy nhiên tập thể lãnh đạo và cán bộ công chức ngành thuế Hải Dương sẽ đoàn kết, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, thời gian qua, Bộ Tài chính đã phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương triển khai Quyết định 1867/QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc hợp nhất 10 Chi cục Thuế huyện thành 5 Chi cục Thuế khu vực trực thuộc Cục Thuế tỉnh Hải Dương.

Để tạo điều kiện cho Cục Thuế Hải Dương thực hiện tốt nhiệm vụ được giao khi triển khai chi cục thuế khu vực, Bộ Tài chính đề nghị lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm tạo điều kiện để tổ chức Đảng của các Chi cục thuế khu vực được chuyển sang trực thuộc Đảng bộ Cục Thuế tỉnh Hải Dương. Đồng thời đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm, chỉ đạo các Sở, ban ngành liên quan phối hợp với Cục Thuế Hải Dương để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đối với Tổng cục Thuế, Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục chỉ đạo sát sao về sắp xếp tổ chức bộ máy, nhân sự cũng như chuyên môn nghiệp vụ, cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ thông tin, đồng thời ổn định tư tưởng cán bộ để Cục Thuế Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí Thư thường trực Tỉnh ủy Hải Dương Vũ Văn Sơn cho biết, Ban Tổ chức tỉnh và cơ quan chức năng sẽ sớm thực hiện hướng dẫn kiện toàn tổ chức Đảng cho phù hợp với cơ cấu tổ chức của các Chi cục Thuế khu vực. Đồng chí Vũ Văn Sơn cũng đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế sớm xây dựng quy chế phối hợp giữa các Chi cục Thuế khu vực với cấp ủy và chính quyền địa phương các cấp để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ thu NSNN trên địa bàn./.

BT

Từ khóa: Bộ Tài chính , Bộ trưởng , hợp nhất , Chi cục Thuế , Chi cục Thuế khu vực , Hải Dương