(Chinhphu.vn) - Là người mở đầu phiên chất vấn sáng 1/11, trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: “Về vấn đề xúc phạm nhân phẩm trên mạng xã hội, chúng tôi đã phối hợp với Bộ TT&TT và các cơ quan chức năng xử lý một số vụ việc, một số đối tượng nhưng vẫn còn khó khăn, vì tính nặc danh của thông tin trên mạng, vi phạm không chỉ trong nước, mà có tính quốc gia, xuyên quốc tế trên Internet”.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn trước Quốc hội

"Quy định về xử lý thông tin nặc danh trên mạng chưa đầy đủ, như vấn đề giám định thông tin vu khống cũng phải có thẩm định của cơ quan chức năng để xác định chứng cứ phạm tội", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Về giải pháp cho vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công an nêu 4 giải pháp. Một là tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý đấu tranh chống hành vi tuyên truyền, xúc phạm danh dự, làm nhục, vu khống người khác trên mạng.

"Từ khi Luật An ninh mạng được thông qua, chúng tôi đã xây dựng văn bản hướng dẫn để xử lý tội phạm trên không gian mạng", Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Thứ hai là tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành để triển khai tuyên truyền, xử lý các hoạt động chống đối trên mạng.

Thứ ba là thực hiện công tác quản lý nhà nước, phối hợp với Bộ TT&TT ngăn chặn gần 3.000 trang mạng trong nước có nội dung xấu, thanh tra xử lý đúng pháp luật các đối tượng cung cấp thông tin sai sự thật.

Yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ từ nước ngoài hợp tác với các yêu cầu xử lý thông tin xuyên tạc trên mạng cũng là một nội dung.

Thứ tư là tiếp tục thu thập chứng cứ về các đối tượng, tổ chức tuyên truyền chống đối nhà nước trên mạng và vu khống, xúc phạm danh dự trên không gian mạng.

* Liên quan đến vấn đề cấp bệnh án tâm thần giả của một số cá nhân, bệnh viện tâm thần trong nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, vừa qua cơ quan công an đã bắt giam và đang điều tra vụ 2 cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương đã bán bệnh án tâm thần giả cho một số đối tượng phạm tội để trốn tội.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, vấn đề này đang gây bức xúc dư luận xã hội khi một số đối tượng phạm tội đã lợi dụng việc này để được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự sau khi gây án. Việc này, Bộ Y tế cần thực hiện thật nghiêm, không để xảy ra trong thời gian tới./.

Lê Sơn