(Chinhphu.vn) - Chiều 14/6, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có cuộc làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành về việc rà soát, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật có mâu thuẫn, chồng chéo, gây khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, làm cơ sở cho việc xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về sửa đổi một số luật có mâu thuẫn, chồng chéo.


Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại cuộc họp

Tham dự có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; thứ trưởng một số bộ, ngành và đại diện các cơ quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nêu rõ: Theo Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Tư pháp, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội giải quyết các mâu thuẫn, chồng chéo của các luật, pháp lệnh gây khó khăn cho đầu tư, kinh doanh và đời sống xã hội; trình Quốc hội khóa XV tại Kỳ họp thứ nhất tháng 7/2021.

Theo đó, Chính phủ chỉ đạo Bộ Tư pháp chủ trì, thống nhất với các bộ, ngành xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội giải quyết các mâu thuẫn, chồng chéo của các luật, pháp lệnh gây khó khăn cho đầu tư kinh doanh và đời sống xã hội theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, báo cáo Chính phủ trước ngày 20/6/2021.

Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị, đây là cuộc làm việc có tính chất cấp thiết theo chỉ đạo của Chính phủ. Do vậy, ngay trong ngày mai (15/6), các bộ cần có văn bản chính thức gửi về Bộ Tư pháp, trong đó nêu rõ tính cấp thiết của việc sửa đổi, các quy định cần sửa đổi, báo cáo đánh giá tác động của các luật.

Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, có 2 nguyên tắc chính làm căn cứ để xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội là: Chỉ lựa chọn để sửa đổi, bổ sung một số quy định của những luật có mâu thuẫn, chồng chéo, thiếu đồng bộ, không còn phù hợp thực tiễn; những quy định cần phải sửa đổi, bổ sung phải đang gây khó khăn, vướng mắc thực sự cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội mà nếu không kịp thời sửa ngay, sẽ khó thực hiện, gây ảnh hưởng tiêu cực.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị sửa đổi ngay những luật có mâu thuẫn - Ảnh: VGP/Lê Sơn

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị sửa đổi Luật Giá, Luật Quản lý kinh doanh vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Luật Thuế giá trị gia tăng. Đây là những luật đang có những vướng mắc, bất cập, mâu thuẫn, cần sớm được điều chỉnh kịp thời.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ đề xuất xây dựng một số dự án luật về công nghệ hỗ trợ và công nghiệp có tính chất nền tảng, dự luật về cơ khí chế tạo… bởi đây là những ngành công nghiệp nền tảng quan trọng cho quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đề xuất sửa đổi một số quy định liên quan đến Luật Nhà ở, trong đó có các quy định về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân... Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đề nghị cần có nghiên cứu để sửa đổi toàn diện, có tính ổn định của các dự án luật, tránh việc mới sửa xong trong thời gian ngắn lại phải sửa đổi.

Đại diện các bộ, ngành thống nhất cần đẩy nhanh việc rà soát, sửa đổi các văn bản chồng chéo, mâu thuẫn, không còn phù hợp, gây khó khăn cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống nhân dân, đáp ứng yêu cầu của cuộc sống đặt ra, nhất là trong việc thực hiện “mục tiêu kép” là vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế-xã hội hiện nay.

Lê Sơn