(Chinhphu.vn) - Công an Hà Nội cho biết, việc BV tâm thần thành nơi tàng trữ ma túy, tổ chức bay lắc
có sự cấu kết, tiếp tay và tham gia của một số nhân viên trong BV.

Nguyễn Xuân Quý và các vật dụng “bay lắc” tại phòng bệnh thuộc BV Tâm thần Trung ương I

Từng tham gia phá nhiều vụ án, Thượng tá Nguyễn Quang Hiền, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an Hà Nội) chia sẻ, đây là lần đầu tiên cảnh sát ghi nhận việc bệnh nhân tâm thần biến BV tâm thần thành nơi tàng trữ ma túy, tổ chức bay lắc cùng bạn bè và điều “gái dịch vụ" từ bên ngoài vào sử dụng chất cấm.

Trước đó, từ các nguồn tin thu thập, lực lượng chức năng phát hiện một nhóm đối tượng hoạt động mua bán trái phép chất ma túy, bao gồm đối tượng đang điều trị tâm thần tại BV Tâm thần Trung ương I.

Đường dây tội phạm này do Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi, trú tại Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu.

Quý núp bóng bệnh nhân tâm thần, ra vào nơi điều trị được quản lý rất chặt chẽ. Anh ta còn được nhân viên BV đưa chìa khóa khu điều trị để tự do đi lại, khiến vỏ bọc của Quý thêm chắc chắn.

Một số nhân viên BV là những người điều trị bệnh cho bệnh nhân lại tham gia sử dụng ma túy, biết các đối tượng hoạt động như vậy nhưng làm ngơ.

Các đối tượng được sự cấu kết của một số nhân viên BV, thông qua việc quản lý lỏng lẻo, tiếp tay, làm cho đường dây hoạt động càng tinh vi hơn. Do đó cũng khiến cơ quan điều tra phải kiên trì, thâm nhập để thu thập chứng cứ của băng nhóm ma túy.

Theo Thượng tá Nguyễn Quang Hiền, khi sử dụng ma túy thì các đối tượng phải có nhạc. Tuy nhiên, nếu bật nhạc mà không ảnh hưởng đến BV, đến người bệnh bên ngoài, thì phải làm cách âm. “Tại sao BV lại cho bệnh nhân được tự cải tạo buồng bệnh? Đây là một câu hỏi mà BV phải trả lời”, Thượng tá Nguyễn Quang Hiền nhấn mạnh và cho biết thêm, đây là một vụ án mua bán trái phép chất ma túy đặc biệt nghiêm trọng, số lượng ma túy tổng hợp thu được là hơn 6 kg.

“Nghiêm trọng bởi đối tượng sử dụng buồng điều trị bệnh trong BV để làm nơi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, làm nơi giao dịch, mua bán ma túy, đồng thời là nơi cất giấu ma túy”, Thượng tá Hiền nhấn mạnh.

Đến nay, cơ quan công an đã bắt giữ 6 người, trong đó có Nguyễn Xuân Quý và một nhân viên của BV.

Tới đây, công an sẽ mở rộng điều tra vụ án để làm rõ toàn bộ trách nhiệm của BV, cũng như quá trình đối tượng hoạt động có liên quan đến nhân viên của BV như thế nào.

Hoàng Giang