(Chinhphu.vn) – Ngày 16/4, lực lượng liên ngành TP Đà Nẵng đã kiểm tra và cho 106/152 người tham gia giao thông đổi lấy mũ bảo hiểm đạt chất lượng tại chỗ.

Ảnh: Chinhphu.vn

Đại tá Nguyễn Đình Chính – Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, người trực tiếp chỉ huy tổ kiểm tra liên ngành cho biết, tổ kiểm tra đã làm việc theo trình tự: cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe, lực lượng Thanh tra giao thông và Sở Khoa học công nghệ, Chi cục Quản lý thị trường kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm mà người dân đang đội thông qua máy kiểm tra. Nếu mũ bảo hiểm kém chất lượng sẽ bị tịch thu để tiêu hủy và yêu cầu người có mũ không đạt chất lượng mua tại chỗ mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng với giá hỗ trợ.

Theo đó, 1 mũ bảo hiểm được bán với giá 50.000 đồng/mũ cho người dân thành phố. Đối với người dân các địa phương khác sẽ bán với giá 100.000 đồng/mũ.

Hiện Đà Nẵng chưa có kế hoạch bán đại trà loại mũ bảo hiểm này mà chỉ bán duy nhất tại chốt chặn khu vực Tượng đài 2/9 (đường 2/9). Mặt khác, nếu phát hiện cửa hàng nào bán mũ bảo hiểm trợ giá của TP sẽ bị xử phạt và tịch thu giấy phép kinh doanh.

Mũ bảo hiểm mà lực lượng liên ngành yêu cầu người dân đổi do Công ty Chí Thành sản xuất. Lượng mũ cung ứng khoảng 100.000 chiếc trong 2 năm.

Đây là một chính sách mới của TP nhằm giúp người dân Đà Nẵng đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trước tình trạng người dân chưa có ý thức tự bảo vệ mình mà đội mũ bảo hiểm kém chất lượng chỉ để đối phó với lực lượng cảnh sát giao thông.

Hồng Hạnh