(Chinhphu.vn) - Trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy, lực lượng công an đã đấu tranh triệt phá thành công nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy đặc biệt lớn, phức tạp và xuyên quốc gia, thu giữ số lượng lớn các chất ma túy, triệt xóa cả đường dây, bắt được các đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Lãnh đạo C04 trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Hoàng Giang

Ngày 11/3, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) tổ chức lễ trao thưởng thành tích xuất sắc trong phòng, chống ma túy.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục C04 cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng hoạt động của tội phạm ma túy thời gian qua tiếp tục diễn biến phức tạp trên hầu hết các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Thực hiện Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị về tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, công điện của Bộ trưởng Bộ Công an về việc thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, C04 đã ban hành kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị khắc phục khó khăn, tập trung lực lượng, phương tiện, tăng cường công tác nghiệp vụ cơ bản, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài ngành, công an các địa phương.

Qua đó, lực lượng công an đã đấu tranh triệt phá thành công nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy đặc biệt lớn, phức tạp và xuyên quốc gia, thu giữ số lượng lớn các chất ma túy, triệt xóa cả đường dây, bắt được các đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Kết quả, trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy (từ ngày 15/12/2020 đến ngày 28/2/2021), C04 đã chủ trì và phối hợp các đơn vị và công an các địa phương bắt 29 vụ, 69 đối tượng (có 4 đối tượng truy nã, trong đó có 1 đối tượng truy nã là người nước ngoài). Thu giữ gần 73 kg heroin, 236 kg và 112.600 viên ma túy tổng hợp, cùng nhiều tang vật, tài sản, tài liệu liên quan. So với cùng kỳ đợt cao điểm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, bắt giữ tăng 6 vụ, 9 đối tượng, vật chứng thu giữ tăng 23 kg heroin, 180 kg ma túy tổng hợp và tăng 56.400 viên ma túy tổng hợp.

Những chiến công, thành tích kể trên thể hiện quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ, chiến sĩ lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, công an các đơn vị, địa phương và lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy thuộc bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, hải quan, và đặc biệt là sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của nhân dân. Nhiều đồng chí trong những ngày Tết do yêu cầu công tác không quản ngại khó khăn, gian khổ vẫn tiếp tục bám tuyến, bám địa bàn, đấu tranh với những tụ  điểm, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, kết quả đạt được trong đợt cao điểm khẳng định sự quyết tâm đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm về ma túy, đánh trúng, đánh đúng các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, phức tạp, xuyên quốc gia và có yếu tố nước ngoài, ngăn chặn từ xa ma túy thẩm lậu vào nước ta, góp phần răn đe, phòng ngừa tội phạm, ổn định tình hình an ninh, trật tự và củng cố niềm tin của nhân dân với lực lượng vũ trang, nhất là công an nhân dân.

Dự báo, thời gian tới tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, tính chất, quy mô, mức độ hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt...

Trước tình hình đó, cán bộ, chiến sĩ lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị về tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. Đồng thời chủ động triển khai thực hiện đồng bộ, liên hoàn các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn, kịp thời phát hiện, đấu tranh khám phá có hiệu quả các đường dây, tổ chức tội phạm về ma túy, với phương châm ngăn chặn từ xa, từ sớm ma túy thẩm lậu vào nước ta.

Ghi nhận thành tích của các tập thể, lãnh đạo Bộ Công an có thư khen và quyết định thưởng nóng cho 42 lượt tập thể lập thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án. Cục trưởng C04 quyết định tặng giấy khen cho 6 tập thể, 48 cá nhân. Tại buổi lễ, C04 đã được tặng cờ Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" của Chính phủ.

Hoàng Giang