(Chinhphu.vn) - Sáng 29/7, tại TAND TP Hải Phòng, Tòa phúc thẩm thuộc TANDTC mở phiên phúc thẩm, xét xử công khai vụ án “Giết người'', ''Chống người thi hành công vụ” tại TP Hải Phòng.

Hội đồng xét xử gồm 3 thẩm phán do Thẩm phán Nguyễn Vinh Quang làm chủ tọa. Một kiểm sát viên cao cấp của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Theo TTXVN, trong buổi xét xử đầu tiên, 9/10 luật sư đã có mặt để tham gia bào chữa cho các bị cáo; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị hại. 5 trong số 7 bị hại của vụ án là các cán bộ, nguyên cán bộ huyện Tiên Lãng cũng đã có mặt tại phiên tòa. 2 bị hại vắng mặt, có lý do chính đáng.

Dự phiên tòa còn có những người làm chứng, người giám định. Một số cơ quan thông tấn báo chí cũng đã tới dự và đưa tin về phiên tòa.

Theo bản án sơ thẩm ngày 5/4/2013 của Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 6 bị cáo trong vụ án này gồm: Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý, mỗi bị cáo chịu mức án 5 năm tù; Đoàn Văn Sịnh 3 năm 6 tháng tù; Đoàn Văn Vệ 2 năm tù về tội giết người chưa đạt theo quy định tại Điều 93 Bộ Luật hình sự. Tuyên phạt các bị cáo Phạm Thị Báu mức án 18 tháng tù và Nguyễn Thị Thương 15 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo về tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 257 Bộ luật Hình sự.

Sau phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo đã làm đơn kháng cáo.

Cũng trong buổi xét xử sáng29/7, Hội đồng xét xử đã tiến hành thẩm tra căn cước những người có mặt tại phiên tòa; giải thích quyền, nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng.

Trước khi bắt đầu phần xét hỏi, thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã tóm tắt nội dung bản án sơ thẩm và xem xét đơn kháng cáo của các bị cáo.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 29-31/7.

Phương Nguyên