(Chinhphu.vn) - Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố kiểm soát chặt thiết bị y tế đã qua sử dụng nhập khẩu.
1 thiết bị y tế đã qua sử dụng bị bắt giữ - Ảnh minh họa

Theo đó, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và các chi cục hải quan cửa khẩu tập trung nắm tình hình, kịp thời giám sát phát hiện các lô hàng nhập khẩu có liên quan đến thiết bị y tế của một số doanh nghiệp nước ngoài để phát hiện sai phạm, xử lí theo quy định của pháp luật.

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu, thiết bị y tế đã qua sử dụng là mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Năm 2012 và 2013, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu các loại máy trên đều khai báo là máy mới 100%, tuy nhiên khi kiểm tra lại là các thiết bị y tế đã qua sử dụng.  

Trong năm 2013, Cục Điều tra chống buôn lậu đã chủ trì, phối hợp bắt giữ một số lô hàng nhập khẩu thiết bị y tế đã qua sử dụng, không đảm bảo chất lượng, khi nhập khẩu các doanh nghiệp khai báo là máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy phân tích hóa phẩm dùng cho công nghiệp,... nhưng lại nhập khẩu về Việt Nam các loại máy máy in phim khô, máy scan phim, máy nội soi, các thiết bị y tế, sử dụng để xét nghiệm các mẫu (huyết tương, huyết thanh, nước tiểu...) phục vụ cho việc khám chữa bệnh...  

Qua các vụ việc lô hàng thiết bị y tế nhập khẩu không đảm bảo chất lượng cho thấy tình trạng bất ổn trong việc nhập khẩu, phân phối và sử dụng thiết bị y tế nhập khẩu trong dịch vụ khám chữa bệnh tại Việt Nam, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân, đồng thời gây mất lòng tin của người dân đối với các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe hiện nay.  

Thịnh Hưng