(Chinhphu.vn) - Từ đầu năm đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Long An thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra nội dung chuyên ngành về tài nguyên và môi trường đối với 87 đơn vị trong đó có 28 đơn vị chăn nuôi, giết mổ.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường Long An còn tổ chức thanh tra, kiểm tra các ngành, nghề khác như in hoa trên vải, giấy, sản xuất mía đường, chế biến thủy sản, chế biến hạt điều, xử lý môi trường trong các khu cụm công nghiệp.

Qua thanh tra, kiểm tra cho thấy, có nhiều cụm công nghiệp đã xây dựng và vận hành hệ thống xử lý nước thải; phần lớn các doanh nghiệp được kiểm tra đã lập hồ sơ môi trường và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị vi phạm các nội dung như Không thực hiện báo cáo giám sát môi trường đúng tần suất quy định 52 trường hợp; 3 trường hợp chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải; nước thải vượt quy chuẩn quy định 31 trường hợp...

Các trường hợp vi phạm đã được xử phạt theo quy định, riêng một số trường hợp vi phạm về vượt quy chuẩn chất thải thấp vượt từ 1,1 đến 1,5 lần, thực hiện báo cáo giám sát không đúng tần suất quy định và chưa đăng ký sổ chủ nguồn thải thì Sở Tài nguyên và Môi trường cho thời hạn để các đơn vị có điều kiện khắc phục.

Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh Long An cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với 30 trường hợp với tổng số tiền phạt 679,5 triệu đồng.

Trong tháng 11 này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An tập trung kiểm tra, kiểm soát 9/16 điểm nóng về môi trường trên địa bàn và tiến hành kiểm tra kết quả khắc phục ô nhiễm đối với các đơn vị mà Sở đã cho thời gian khắc phục.

Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An sẽ có kế hoạch phối hợp với các ngành chức năng và địa phương tăng cường giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất để tránh phát sinh thêm các điểm đen, điểm nóng về môi trường.

Bùi Thanh

Từ khóa: bảo vệ , môi trường