(Chinhphu.vn) - Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an thành phố Quảng Ngãi vừa bắt quả tang một điểm thu mua lợn thối, xẻ thịt bán và làm lạp xưởng.

Con lợn nặng 150kg đã chết do bệnh chuẩn bị được bà Thời xẻ thịt đem bán. Ảnh Vnexpress
Khi Bùi Đình Quang, Hồ Văn Bảy và Lê Tiến chở một con lợn nặng 150kg đã chết thối (mua lại của một người dân khi người này đang tìm cách chôn) đến điểm mổ lợn trái phép tại nhà bà Trương Thị Thời, ở tổ 22, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi thì bị bắt quả tang.

Khai với cơ quan điều tra, Hồ Văn Bảy cho biết, đây là lần thứ hai họ bán lợn đã chết cho lò mổ của bà Thời.

Các lực lượng chức năng cũng đã kiểm tra nhà bà Trương Thị Thời, phát hiện một con lợn bị bệnh tai xanh chết thối đang được xẻ thịt. Ngoài ra, trong tủ đông có nhiều nội tạng lợn bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản hành vi kinh doanh giết mổ gia súc không có giấy chứng nhận đăng ký; không đảm bảo vệ sinh thú y và kinh doanh sản phẩm động vật chưa được cơ quan thú y  kiểm định vệ sinh thú y.

Điều đáng nói, đây là điểm chuyên mua lợn chết về xẻ thịt đem ra thị trường tiêu thụ và còn gửi thịt thối vào tỉnh Bình Định làm lạp xưởng.

Các ngành chức năng lập biên bản và đề nghị chủ cơ sở phối hợp với công ty môi trường đô thị triến hành tiêu hủy số thịt lợn giết mổ không đảm bảo chất lượng.

Trước đó, ngày 13/6, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an Hà Nội, cũng phát hiện cơ sở chuyên thu mua và buôn bán thịt lợn chết do mắc bệnh tai xanh tại xã Khánh Hòa, huyện Thường Tín. Chủ cơ sở là Nguyễn Văn Hải khai nhận, lợn chết sau khi mua về được bóc tách lấy xương sườn, xương cục, chân giò… đem bán lẻ tại các chợ trên địa bàn  huyện Thường Tín. Số thịt nạc còn lại được Hải bán cho một cơ sở chế biến thực phẩm trên đường Nguyễn Khoái với số lượng trung bình 200kg/ngày.

Anh Kiên