(Chinhphu.vn) - Qua công tác kiểm tra, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phát hiện Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông nhập khẩu trái phép 200 kg Sabutamol (chất tạo nạc bị cấm sử dụng trong chăn nuôi) và bán buôn nguyên liệu Salbutamol cho đơn vị, cá nhân không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Trước đó, đoàn kiểm tra của Cục Quản lý Dược đã phát hiện Công ty TNHH Hóa dược quốc tế Phương Đông (địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 7 ngõ 39/1 Pháo Đài Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa Hà Nội) vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh nguyên liệu Salbutamol làm thuốc.

Cụ thể, công ty này đã nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol với số lượng thực tế nhiều hơn 200 kg so với số lượng nguyên liệu trên đơn hàng nhập khẩu được Cục Quản lý Dược duyệt. Công ty này sau đó bán buôn nguyên liệu Salbutamol cho đơn vị, cá nhân không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc (phạm vi sản xuất thuốc hoặc phạm vi bán buôn nguyên liệu làm thuốc).

Salbutamo là nguyên liệu dùng làm thuốc điều trị bệnh hen suyễn với liều lượng rất nhỏ và cần sự kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, khi sử dụng trái phép trong chăn nuôi nhằm mục đích tạo nạc, người ta thường dùng với liều lượng cao hơn gấp 5-10 lần so với quy định, gây nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Do đó, Cục Quản lý Dược đã ban hành quyết định đình chỉ việc kinh doanh thuốc của công ty Phương Đông cho đến khi có quyết định hủy bỏ việc đình chỉ; dừng tiếp nhận, xem xét hồ sơ đăng ký thuốc, hồ sơ nhập khẩu thuốc không thời hạn; tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày ký ban hành quyết định.

Đồng thời, Cục Quản lý Dược đã gửi công văn khẩn đề nghị Sở Y tế Hà Nội xem xét việc thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của công ty theo thẩm quyền và báo cáo kết quả thực hiện về Cục Quản lý Dược trước ngày 15/12/2015.

Hiện, Cục Quản lý Dược đã chuyển hồ sơ, tài liệu có liên quan đến vụ việc này tới Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C49) - Bộ Công an để điều tra, giải quyết theo thẩm quyền.

Trước đó, theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, các nguyên liệu sản xuất thuốc Salbutamol và Clenbuterol đang có khả năng bị sử dụng sai mục đích trong chăn nuôi, Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan, Sở y tế các địa phương và các DN liên quan về việc tạm dừng nhập khẩu các nguyên liệu Salbutamol và Clenbuterol theo các đơn hàng đã được Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu từ ngày 20/11/2015 cho đến khi có thông báo mới.

DN chỉ được dùng các nguyên liệu Salbutamol và Clenbulerol đã nhập khẩu để sản xuất thuốc tại công ty hoặc bán cho các công ty khác có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc phạm vi sản xuất thuốc hoặc phạm vi bán buôn nguyên liệu làm thuốc còn hiệu lực.

Các DN phải thực hiện đầy đủ cung cấp thông tin liên quan đến 2 nguyên liệu trên khi các cơ quan chức năng yêu cầu.

Hiền Minh