(Chinhphu.vn) - Chiều 27/12, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác “Năm an toàn giao thông – 2012” và khen thưởng nóng cho các tập thể, cá nhân vượt sóng, gió cứu người trong vụ chìm tàu ở Cửa Đại hôm 25/11.

Ảnh: Chinhphu.vn

Tính đến hết tháng 11/2011, toàn tỉnh Quảng Nam xảy ra 345 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm chết 252 người và bị thương 282 người.

TNGT năm 2011 trên địa bàn tỉnh giảm về số vụ cũng như người chết và người bị thương. Tuy nhiên, TNGT đường thủy lại tăng so với năm 2010, với 2 vụ chìm tàu nghiêm trọng vào cuối năm, khiến hàng chục người chết và bị thương.

Cụ thể, ngày 21/11, xảy ra một vụ chìm tàu khách tại lưu vực sông thuộc xã Tam Hải – Tam Quang, huyện Núi Thành, làm 1 người chết và mới đây ngày 25/12, tại cảng Cửa Đại xảy ra vụ chìm tàu gỗ của tiểu đoàn D70 thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam làm 2 người chết và 5 người mất tích.

Nguyên nhân là do các phương tiện không đảm bảo an toàn, người tham gia giao thông đường thủy không mặc áo phao, trong khi đó các phương tiện cứu sinh không được các chủ phương tiện chú trọng. Các chủ đò lại chở quá tải gây tiềm ẩn nguy cơ chìm đò.

Nhiệm vụ trong năm 2012 – “Năm an toàn giao thông” được Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Nam xác định là tăng cường tuyên truyền nhằm thay đổi và nâng cao nhận thức của lãnh đạo các cấp, ngành đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Thay đổi nhận thức và ý thức của người tham gia giao thông, coi đây là trách nhiệm của mỗi công dân....k êu gọi cộng đồng hưởng ứng các hoạt động của Năm An toàn giao thông do chính quyền tổ chức. Đẩy mạnh cuộc vận động “Đi đò phải mặc áo phao” và “Văn hóa giao thông với bình yên cuộc sống”.

Phấn đấu giảm 10% số vụ TNGT, cũng như số người chết và bị thương. Xóa các “điểm đen” về TNGT; giải tỏa các vị trí che khuất tầm nhìn, các vị trí bất hợp lý, xung đột về giao thông...

Nhiệm vụ trước mắt là tổ chức ra quân triển khai các hoạt động hưởng ứng “Năm an toàn giao thông”  2012; đảm bảo trật tự, ATGT thông dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội sau Tết Nhâm Thìn.

Chủ tich UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh khen thưởng cho các ngư dân dũng cảm cứu người - Ảnh: Chinhphu.vn

Cũng tại Hội nghị này, để biểu dương các hành động dũng cảm cứu người trong vụ chìm đò tại Cửa Đại hôm 25/12, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh đã khen thưởng nóng 2 triệu đồng/người, cho các ngư dân Nguyễn Cường, Lê Công Khánh, Phạm Sơn, Nguyễn Chút, Lê Văn Thành, Nguyễn Văn Mười (trú ở Hội An) và chiến sỹ Nguyễn Văn Minh của Đồn biên phòng 260.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Nam cũng khen thưởng 5 triệu đồng cho các tập thể Đồn biên phòng 260, Hải đội II (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam) và lực lượng quân dân cơ động phường Cửa Đại và 1 triệu đồng cho các cá nhân khác đã báo tin kịp thời vụ chìm tàu. 

Thế Phong – Quang Vinh