(Chinhphu.vn) - Ngày 1/4, Chi cục Quản lý thị trường TPHCM và TP Đà Nẵng đã ra quân tổng kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển kinh doanh thuốc lá ngoại nhập lậu trên địa bàn hai thành phố này.

Đội QLTT 3B đang kiểm tra cơ sở buôn bán thuốc lá trên đường Huỳnh Tịnh Của, quận 3, TPHCM. Ảnh: VGP/Lê Anh
Tại TPHCM, Đội QLTT 3B đã kiểm tra 7 điểm trên tuyến đường Huỳnh Tịnh Của và đường Trần Quốc Toản, P.8, quận 3, TPHCM - khu vực tập trung rất nhiều cơ sở buôn bán thuốc lá, thường được biết đến với tên gọi “ chợ thuốc lá”.

Ông Nguyễn Văn Rạng, Đội trưởng Đội QLTT 3B cho biết, qua kiểm tra, các điểm kinh doanh này bày bán thuốc lá nội là chủ yếu nhưng cố tình trộn lẫn thuốc lá ngoại nhập lậu vào để kinh doanh. Tổng số thuốc lá nhập lậu thu giữ tại 7 điểm vi phạm 1.869 gói.

Đội QLTTTân Phú đã kiểm tra tại địa chỉ số 737 Trường Chinh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, là cửa hàng tạp hóa gồm có 6 chủ kinh doanh, lập 6 biên bản vi phạm, tịch thu tất cả 6.072 gói thuốc lá lậu các loại.

Địa bàn huyện Hóc Môn là “ cửa ngõ” vận chuyển thuốc lá lậu. Qua kiểm tra, đội QLTT Hóc Môn đã bắt giữ 4 vụ vận chuyển thuốc lá lậu trên đường với số lượng tương đối lớn. Đến thời điểm này, theo số liệu thống kê sơ bộ của Chi cục Quản lý thị trường TPHCM, trong ngày ra quân, các đội đã xử lý 48 vụ vi phạm, thu giữ 15.861 bao thuốc lá nhập lậu.

Ông Nguyễn Văn Bách, Chi cục phó Chi Cục QLTT TPHCM cho biết, đợt tổng kiểm tra này nhằm giảm tình trạng thuốc lá nhập lậu và lập lại trật tự trong quản lý thuốc lá. Các đối tượng vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. Những trường hợp vi phạm đủ các yếu tố cấu thành tội phạm sẽ bị truy tố hình sự.

Còn tại TP Đà Nẵng, trong ngày ra quân đầu tiên, Chi cục Quản lý thị trường TP (QLTT) đã kiểm tra 45 địa điểm, trong đó có 11/45 cơ sở vi phạm. Chi cục đã lập biên bản xử lý và tịch thu 1.459 gói thuốc lá hiệu Jet, 555… Theo đánh giá của Chi cục QLTT, từ trước đến nay, việc kinh doanh, buôn bán mặt hàng thuốc lá của các cơ sở trên địa bàn thành phố chấp hành theo pháp luật khá tốt, lượng cơ sở vi phạm kinh doanh thuốc lá ngoại nhập lậu chiếm phần ít.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng sẽ kiên quyết xử lý các cơ sở kinh doanh, chứa trữ thuốc lá ngoại nhập lậu dù chỉ có số lượng ít nhằm răn đe các đối tượng kinh doanh khác, nhất là đối với những điểm bán thuốc lá lẻ không có đăng ký kinh doanh. Bên cạnh đó, Chi cục sẽ tích cực tuyên truyền người dân không tham gia vận chuyển, buôn bán, kinh doanh thuốc lá ngoại nhập lậu và tiếp tay cho buôn lậu. Chi cục Đà Nẵng sẽ kiểm tra thường xuyên, liên tục từ ngày 1/4 đến hết năm 2014, cao điểm là từ ngày 1/4 - 30/6.

Lê Anh-Minh Trang