(Chinhphu.vn) - Theo báo cáo của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy (PCCC) TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2014, trên địa bàn thành phố xảy ra 184 vụ cháy, làm 7 người chết và 10 người bị thương, giảm 152 vụ (tương đương 45,2%) so với cùng kỳ năm 2013.

Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại TPHCM. Ảnh VGP/Phan Hoàng

Tính riêng trong quý II/2014, tại TPHCM xảy ra 75 vụ cháy, làm 5 người chết và 3 người bị thương; tổng thiệt hại tài sản do cháy nổ ước tính gần 40 tỉ đồng.

Các địa bàn xảy ra cháy nhiều nhất là quận Tân Bình (7 vụ), quận 1, 6 và Gò Vấp. Đối tượng xảy ra cháy nhiều nhất là nhà dân với 40 vụ, chiếm hơn một nửa tổng số vụ cháy tại thành phố. Nguyên nhân gây cháy chủ yếu do vi phạm các quy định trong sử dụng điện. Cá biệt, trong tổng số các vụ cháy có 4 vụ tự đốt, làm 1 người chết và 5 người bị thương.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng thành phố, tình hình cháy nổ trên địa bàn tuy có giảm về số vụ nhưng nguy cơ cháy nổ vẫn còn ở mức cao, đặc biệt là ở địa bàn các khu dân cư.

Bên cạnh đó, tại thành phố hiện đang có rất nhiều bãi giữ xe không đảm bảo các quy định về an toàn PCCC. Đáng chú ý là tình trạng này diễn ra không chỉ ở những bãi xe quy mô nhỏ, do cá nhân kinh doanh mà còn xảy ra ở các bãi xe có quy mô lớn.

Tại buổi họp báo ngày 16/7, Thiếu tướng Trần Triều Dương, Giám đốc Sở PCCC TPHCM cho biết, để phòng ngừa, kéo giảm số vụ cháy nổ xảy ra trên địa bàn, từ nay đến cuối năm, các đơn vị chức năng TPHCM sẽ tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp phòng chống cháy nổ, như diễn tập chữa cháy và cứu nạn; triển khai kiểm tra an toàn PCCC các cơ sở hóa chất tại các khu công nghiệp; tập trung thực hiện các biện pháp chuyển hóa các địa bàn dân cư có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ...

Riêng đối với các cơ sở kinh doanh tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, như các bãi giữ xe, tầng hầm, khu chung cư, cửa hàng kinh doanh xăng dầu… trong thời gian tới, thành phố sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và sẽ tiến hành xử lý hành chính, thậm chí là rút giấy phép kinh doanh đối với những trường hợp vi phạm.

Phan Hoàng