(Chinhphu.vn) - Chiều 26/7, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đã chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình buôn lậu và công tác phòng chống buôn lậu tại các cửa khẩu hải quan trên địa bàn.

Cuộc họp đánh giá tình hình buôn lậu và công tác phòng chống buôn lậu tại các cửa khẩu hải quan trên địa bàn TP Hồ Chí Minh - Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Đại diện Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Tư lệnh Thành phố, Bộ đội Biên phòng, Tổng cục Hải quan, Cụm cảng hàng không miền Nam và các đơn vị chức năng liên quan của thành phố đã than dự.

Phát hiện và bắt giữ hơn 3.400 vụ trong 6 tháng

Theo báo cáo của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, trong những năm gần đây, số vụ buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa cấm như ma túy, ma túy tổng hợp, ngoại tệ, vàng, sừng tê giác, gỗ quý, vũ khí quân trang quân dụng, tài liệu phản động, thiết bị công nghệ cao... đang có chiều hướng tăng nhanh.

Năm 2010, lực lượng Hải quan thành phố đã phát hiện và bắt giữ 3.553 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, năm 2011 bắt giữ 6.865 vụ, năm 2012 là 6.909 vụ và chỉ trong 6 tháng đầu năm 2013 đã phát hiện và bắt giữ 3.404 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng cấm trên địa bàn.  

Tính từ năm 2012 đến nay, Hải quan Thành phố đã phát hiện và bắt giữ khoảng 80 kg chất ma túy các loại với nhiều vụ vận chuyển lớn. Đặc biệt, trong tháng 7 vừa qua, lực lượng hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện 17 kg ma túy đưa ra nước ngoài.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, với chủ trương của Chính phủ, ngành hải quan đang tập trung cải cách TTHC, hiện đại hóa hải quan một cách sâu rộng nhằm thông thoáng và rút ngắn thời gian thông quan, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, có nhiều đối tượng là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã lợi dụng để buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng cấm với nhiều thủ đoạn rất tinh vi.

Thời gian qua, Cục Hải quan thành phố đã phát hiện nhiều vụ giả mạo chữ ký, con dấu của công chức hải quan để đưa hàng chưa làm thủ tục hải quan ra khỏi cảng; giả mạo tờ khai hải quan không có trong cơ sở dữ liệu để thanh lý mang hàng ra khỏi cảng; giả mạo các chứng từ (hợp đồng thương mại, giấy phép chuyên ngành...) của bộ hồ sơ hải quan; khai báo hàng cấm, cấm nhập hoặc nhập có điều kiện thành các mặt hàng khuyến khích nhập...

Tăng cường phối hợp trong phòng, chống buôn lậu

Phó Cục trưởng Cục An ninh Tài chính, tiền tệ và Đầu tư, thuộc Bộ Công an (A84) Hồ Văn Mười cho biết, địa bàn TP. Hồ Chí Minh nói chung và các tỉnh, thành khu vực vẫn tồn tại tình trạng vận chuyển tiền giả qua biên giới Tây Nam, ngoài ra, do chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới nên vấn đề buôn lậu vàng hiện đang khá nóng. Theo đánh giá thì vàng lậu khả năng đi qua đường hàng không là rất lớn. Trong thời gian tới, A84 sẽ tập trung phối hợp với các đơn vị liên quan như hải quan để ngăn chặn kịp thời tình trạng này.

Nhiều loại hàng hóa cấm được thu giữ trong thời gian qua - Ảnh: VGP/Mạnh Hùng
Còn Trưởng phòng PC46, Công an TP. Hồ Chí Minh Vũ Hồng Nam chia sẻ, đơn vị đã có quy chế phối hợp với hải quan thành phố và thực tế hợp tác trong công tác phòng chống buôn lậu thời gian qua là khá tốt, đã xử lý nhiều vụ buôn lậu lớn. Về vấn đề chống buôn lậu vàng miếng hiện nay, theo ông Vũ Hồng Nam các đối tượng buôn lậu vàng miếng sử dụng nhiều thủ đoạn như chia nhỏ miếng vàng khi mang vào trong nước nên gặp khó khăn trong xử lý.

Còn theo Thiếu tướng Lê Kiên Trung, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh II, Bộ Công an cho biết, việc tạo điều kiện thông thoáng cho hoạt động xuất nhập khẩu là cần thiết, tuy nhiên, song song với việc này, cần thiết phải trang bị các thiết bị kiểm soát hiện đại tại các cửa khẩu.

Thiếu tướng Lê Kiên Trung cho biết sau buổi họp này, Tổng cục An ninh II sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp tốt hơn nữa với cơ quan hải quan trong công tác điều tra chống buôn lậu trên địa bàn, kiên quyết bắt giữ tận gốc các đối tượng vi phạm, nhất là các đối tượng vận chuyển hàng cấm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Về phía Tổng cục Hải quan, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho rằng, với những thủ đoạn ngày càng hết sức tinh vi, hoạt động có tổ chức và chuyên nghiệp cao của bọn buôn lậu thì việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng hóa trái phép đang gặp rất nhiều khó khăn.

Do đó, để công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại đạt được hiệu cao, trong thời gian tới ngành hải quan phải tăng cường hơn nữa sự phối hợp liên ngành, xử phạt nghiêm hơn, bên cạnh đó, cần nâng cao năng lực cho lực lượng Hải quan chuyên trách chống buôn lậu, hoàn thiện cơ sở pháp lí cho công tác chống buôn lậu đảm bảo tính đồng bộ với hệ thống các qui định trong lĩnh vực quản lí nhà nước về hải quan, hướng tới xây dựng lực lượng Hải quan chuyên trách chống buôn lậu chuyên sâu, hoạt động hiệu quả.

Đánh giá công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa cấm trên địa bàn thời gian qua, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho rằng, hải quan thành phố và các đơn vị chức năng đã làm rất tốt, đạt kết quả cao, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu lớn góp phần giữ vững an ninh kinh tế, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, hiện tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa cấm vẫn diễn ra nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, sản xuất kinh doanh và kinh tế của đất nước, đòi hỏi hải quan Thành phố và các đơn vị chức năng liên quan cần quyết tâm và phối hợp tốt hơn nữa nhằm làm tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng hóa cấm trên địa bàn Thành phố.

Đến nay, Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại 12/12 chi cục trực thuộc. Số lượng tờ khai hải quan và kim ngạch XNK đạt gần 100%, số lượng doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan điện tử đạt trên 30.000 doanh nghiệp.

Hiện thời gian doanh nghiệp thực hiện khai báo thủ tục hải quan điện tử là 24 giờ/ngày và 7 ngày/tuần. Đối với tờ khai luồng xanh (miền kiểm tra hồ sơ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa) thường được thông quan trong khoảng 3 phút.

  Mạnh Hùng