(Chinhphu.vn) - Theo thống kê của ngành Hải quan, tính từ đầu năm đến 15/11/2013, các đơn vị trong toàn ngành đã bắt giữ, xử lí 10 vụ mang ngoại tệ, vàng vượt định mức không khai báo với số tiền vi phạm lớn.

Ảnh minh họa

Cụ thể, số tiền vi phạm là 57.020 USD, 289 HKD (đô la Hồng Kông), 883 triệu VND và 105,33 lượng vàng.

Ngành Hải quan cũng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với 1 vụ, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt 204,5 triệu đồng.

Trong đó, chỉ riêng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Đà Nẵng, Cục Hải quan Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 85 triệu đồng đối với 2 trường hợp hành khách xuất cảnh, quốc tịch Trung Quốc mang ngoại tệ vượt định mức không khai báo tổng cộng 289.000 HKD.

Cục Hải quan An Giang phát hiện, bắt giữ 6 vụ, trong đó có 3 vụ vận chuyển trái phép tiền Việt Nam và USD bao gồm 226 triệu VND, 15.150 USD, phạt vi phạm hành chính 60 triệu đồng và tịch thu tang vật vi phạm…

Để kịp thời phát hiện, xử lí đối với các trường hợp vi phạm, ngăn chặn tình trạng rửa tiền, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường các biện pháp nghiệp vụ tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn. Trong đó, tập trung kiểm soát tại cửa khẩu cảng biển, cửa khẩu đường bộ, đường sắt liên vận quốc tế, tập trung nắm tình hình, tăng cường kiểm tra kiểm soát chặt chẽ đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh, tạm nhập-tái xuất, hành khách xuất cảnh, nhập cảnh là người nước ngoài, người thường xuyên qua lại biên giới và các đối tượng khác có dấu hiệu nghi vấn mang theo tiền với số lượng lớn nhằm mục đích rửa tiền hoặc tài trợ cho khủng bố hoặc vận chuyển trái phép qua biên giới.

Tại các cửa khẩu đường hàng không, ngoài việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với các đối tượng trọng điểm, Tổng cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị lên danh sách các tuyến bay trọng điểm, đối tượng thường xuyên vận chuyển tiền với số lượng lớn có biểu hiện hoạt động rửa tiền, tài trợ cho khủng bố để ngăn chặn bắt giữ kịp thời...

Thịnh Hưng