(Chinhphu.vn)- Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa chế tạo thành công 2.000 thiết bị cứu sinh với tên gọi “Dụng cụ nổi cá nhân” có tác dụng như áo phao cứu sinh , rất tiện lợi và an toàn cho người sử dụng khi đi trên các phương tiện thủy thô sơ.


 "Dụng cụ nổi cá nhân"

 Thiết bị được thiết kế dạng hình khối chữ nhật kích thước 30 cm x 20 cm x 17 cm ( thể tích khoảng 102 dm3), bên ngoài là lớp vải không thấm nước (vải polyester), bên trong là xốp ( xốp styrofor ) được gắn với 1 sợi dây đôi dài khoảng 30 cm và 1 chốt để buộc vào cổ tay.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, thiết bị  này được chế tạo dựa trên cơ sở khoa học và thực tế là khi một người bị rơi xuống nước (như khi qua đò, qua phà…) chỉ cần ôm một vật có sức nổi 75dm3 là nổi được lên trên mặt nước.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, khi người (trọng lượng khoảng 65 kg) bị rơi xuống nước có đeo dụng cụ nổi thì thiết bị này sẽ nổi lên ngay và kéo người nổi theo.

So với áo phao cứu sinh, dụng cụ nổi có ưu điểm là dễ sử dụng, bảo quản, chế tạo và giá thành rẻ (chỉ khoảng 30.000 đồng/chiếc, gần bằng 1/3 giá thành áo phao cứu sinh); có thể chế tạo bằng các vật liệu dễ kiếm như xốp, vải, dây dù… Tuy nhiên, dụng cụ nổi chỉ phù hợp với người đi đò ngang, đò dọc và phương tiện thủy gia dụng. Bởi lẽ, tình huống và thời gian tai nạn xảy ra nhanh, đòi hỏi dụng cụ cứu sinh thường xuyên gắn với người ngồi trên phương tiện.

Uỷ ban ATGT Quốc gia sẽ phát tặng những dụng cụ nổi cứu sinh đầu tiên cho một số bến đò, ngư dân ở tỉnh Quảng Ninh. Sau đó, sẽ nghiên cứu, xây dựng các quy định cụ thể cho loại thiết bị  này để chế tạo hàng loạt và sử dụng  rộng rãi.

 Thanh Xuân