(Chinhphu.vn) - Ngày 15/5, Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an), đã trả lời phỏng vấn về việc xử lý số đối tượng quá khích có hành vi đập phá, hủy hoại tài sản, xâm phạm tính mạng, sức khỏe của nhân viên thuộc một số tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh và Thành phố Hồ Chí Minh trong mấy ngày vừa qua.

Trung tướng Hoàng Kông Tư cho biết: Trong mấy ngày qua, trước sự  việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hàng nghìn công nhân thuộc một số doanh nghiệp có vốn đầu tư của đối tác người Trung Quốc đóng trên địa bàn các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh và Thành phố Hồ Chí Minh đã tự phát tổ chức tuần hành, biểu tình phản đối.

Lợi dụng tình hình này, một số đối tượng quá khích đã có hành vi đập phá, hủy hoại tài sản, xâm phạm tính mạng, sức khỏe của nhân viên của một số tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài tại các địa bàn nêu trên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự tại các địa phương này.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ  Công an lấy làm tiếc và khẳng định hành vi của những đối tượng quá khích nêu trên đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam; ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh đất nước cũng như môi trường đầu tư nước ngoài ở Việt Nam. Những hành vi sai phạm này cần được ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Sau khi sự việc đáng tiếc nêu trên xảy ra, các lực lượng chức năng đã khẩn trương ngăn chặn, bắt giữ trên 1.200 đối tượng quá khích, tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn về con người, tài sản đối với các tổ chức, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; ổn định tình hình và cùng các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài bị thiệt hại khắc phục hậu quả xảy ra.

Đồng thời, nhanh chóng phân loại, xử lý số đối tượng bị bắt giữ: Với các đối tượng cầm đầu, chỉ huy, tổ chức; các đối tượng có hành vi đập phá, hủy hoại tài sản, xâm phạm tính mạng, sức khỏe người khác sẽ khởi tố, điều tra, sớm đưa ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật về các tội danh tương ứng theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Với những người bị lôi kéo, có hành vi vi phạm chưa đến mức độ phải truy cứu trách nhiệm hình sự, sẽ xử lý hành chính, giao cho gia đình, cơ quan, tổ chức quản lý, giáo dục, nếu tiếp tục vi phạm sẽ bị xử lý hình sự.

Trung tướng Hoàng Kông Tư cũng đề nghị nhân dân với tinh thần yêu nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước cần chung sức, chung lòng, đồng tâm, hiệp lực bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, nhưng phải tuân thủ pháp luật, không nghe theo phần tử xấu lôi kéo, kích động tham gia các hoạt động trái pháp luật dẫn đến những hậu quả xấu cho cá nhân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng tới hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam trong bạn bè quốc tế.

                                                                  Công Gôn