(Chinhphu.vn) - Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức xin lỗi, cải chính công khai đối với 3 người bị bắt oan sai với cáo buộc giết người từ những năm 1980.

Các bị hại tại buổi xin lỗi. Ảnh: Báo Người lao động

Sáng 9/10, tại trụ sở UBND xã Đồng Thịnh (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc), Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức buổi xin lỗi, cải chính công khai cho ông Trần Ngọc Chinh (78 tuổi), ông Trần Trung Thám (đã mất, là em trai ruột của ông Chinh) và ông Khổng Văn Đệ (86 tuổi, cùng trú tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh) trong vụ án sát hại Bí thư chi bộ của thôn Vạn Thắng xảy ra vào năm 1980.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 28/1/1980, ông Chu Văn Quản (ở thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Lập Thạch, nay là huyện Sông Lô) là bí thư chi bộ thôn bị giết.

Ngày 29/1/1980, Công an huyện và tỉnh Vĩnh Phú (cũ) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (Ty Công an tỉnh Vĩnh Phú cũ) để điều tra theo thẩm quyền.

Quá trình điều tra Ty Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 người. Theo đó, ông Trần Trung Thám bị khởi tố ngày 15/2/1980, đến ngày 3/3/1980 bị bắt và giam giữ tại trại giam Phủ Đức (Vĩnh Phú), quá trình giam giữ đến ngày 24/5/1980, ông Thám bị chết.

Ông Trần Ngọc Chinh bị khởi tố ngày 20/02/1980, ngày 13/3/1980 bị bắt và bị giam giữ tại trại giam Phủ Đức. Hai ông Khổng Văn Đệ và Nguyễn Đình Ký cùng bị khởi tố 20/2/1980 và ít ngày sau bị giam giữ tại trại giam Phủ Đức.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, chỉ có ông Nguyễn Đình Ký thực hiện hành vi giết ông Chu Văn Quản. Ngày 20/10/1982, Ty Công an tỉnh có cáo trạng truy tố ông Nguyễn Đình Ký về tội "giết người". Cáo trạng đã được Viện KSND tỉnh Vĩnh Phú (cũ) phê chuẩn. Ngày 15/6/1983, TAND tỉnh đã xét xử, tuyên phạt ông Nguyễn Đình Ký mức án tù chung thân về tội "giết người".

Năm 1982, Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh có quyết định đình cứu "Không phạm tội giết ông Chu Văn Quản" đối với các ông Trần Trung Thám và Trần Ngọc Chinh, Khổng Văn Đệ.

Như vậy, việc khởi tố, bắt giam trên đã gây oan sai cho những người không thực hiện hành vi phạm tội, thiệt hại về vật chất, tinh thần, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của các ông và gia đình.

Sau khi gia đình các ông (trong vụ án oan) có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại, ngày 24/9/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc đã làm việc với ông Trần Ngọc Chinh, đại diện hợp pháp của ông Trần Trung Thám và ông Khổng Văn Đệ về việc tổ chức xin lỗi và cải chính công khai về vụ việc trên.

Trên cơ sở đó, ngày 9/10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Phúc, UBND xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô tổ chức buổi xin lỗi và cải chính công khai đối với các ông Khổng Văn Đệ, Trần Ngọc Chinh, Trần Trung Thám.

Ông Ngô Khương Tuyến, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, những thiệt hại về vật chất, sức khỏe và tinh thần từ việc khởi tố, bắt giam oan đối với các ông khó có thể bù đắp được: “Để khắc phục phần nào hậu quả và sự mất mát từ việc làm oan sai, hôm nay chúng tôi chính thức gửi đến ông Khổng Văn Đệ, Trần Ngọc Chinh, bà Trần Thị Thắm (đại diện hợp pháp của ông Trần Trung Thám) cùng các gia đình lời xin lỗi. Chúng tôi thừa nhận những sai sót của các cơ quan tố tụng đã dẫn tới những hậu quả này”.

Cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cũng nhận trách nhiệm và nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc, thận trọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, không để xảy ra vụ việc tương tự.

Những người bị oan sai và gia đình người bị oan sai trong vụ án trên đều mong muốn rằng cơ quan chức năng khi điều tra, xét xử cần thận trọng, khách quan để không xảy ra oan sai. Ngoài ra cần thực hiện việc bồi thường về vật chất, tinh thần để bù đắp một phần cho người bị oan sai và gia đình của họ...

(theo TTXVN)