(Chinhphu.vn) – Trưa 29/10, Công an tỉnh Đắk Nông xác nhận 2 anh em ruột Ninh Viết Thọ (SN 1980) và Ninh Viết Bình (SN 1982, quê Thái Nguyên) là nghi can trong vụ xả súng làm 3 người tử vong đã ra cơ quan công an đầu thú.
Hiện trường vụ nổ súng làm 3 người chết, 16 người bị thương. Ảnh CAND

Được biết, sau khi gây án, Thọ và Bình vào rừng lẩn trốn nhưng vẫn liên lạc với người nhà. Được sự vận động của gia đình và cán bộ điều tra, tối 28/10, 2 anh em đã ra đầu thú trước cán bộ điều tra Bộ Công an.

Trước đó,TTXVN đưa tin, sáng 28/10, ông Nguyễn Văn Cường, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông xác nhận đối tượng Đặng Văn Hiến, sinh năm 1976, trú tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức đã ra đầu thú.

Đặng Văn Hiến chính là đối tượng bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông phê chuẩn quyết định khởi tố vào ngày 25/10 và truy nã tội giết người.

Bước đầu, Đặng Văn Hiến khai mình là đối tượng trực tiếp bắn vào đoàn bảo vệ của Công ty Long Sơn vào sáng 23/10.

Trước đó, tại nhà đối tượng Hiến, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông cũng đã thu giữ nhiều khẩu súng, tang vật liên quan tới vụ nổ súng vào đoàn cưỡng chế của Công ty Long Sơn làm 3 người chết và 16 người bị thương.

Cũng trong sáng 28/10, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh truy nã đối tượng Ninh Viết Bình, sinh năm 1982, quê Thái Nguyên; khởi tố, bắt tạm giam Hà Văn Trường, ngụ tỉnh Lạng Sơn, tạm xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Cả hai đối tượng này đều bị khởi tố về tội giết người.

Cơ quan chức năng cũng đang củng cố hồ sơ để khởi tố đối tượng Hoàng Văn Thắng, sinh năm 1965, ngụ xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông.

Hoàng Văn Thắng được xác định là “chủ” vườn điều mà đoàn cưỡng chế của Công ty Long Sơn tổ chức san ủi vào sáng 23/10.

Theo báo Đắk Nông, bước đầu, cơ quan công an đã xác định được Hiến, Trường và Bình là những đối tượng trực tiếp dùng súng tự chế bắn vào nhân viên của Công ty TNHH Long Sơn, khiến 3 người chết và 16 người bị thương.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đang kêu gọi các đối tượng liên quan đến vụ án ra đầu thú để được hưởng khoan hồng của pháp luật. 

Bị can Đặng Văn Hiến (đội mũ) được đưa ra ngoài hiện trường xảy ra vụ án. Ảnh Dân Việt

Liên quan đến vụ việc sáng 26/10, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án 3 người bị bắn chết tại xã Quảng Trực.

Đồng thời phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh truy nã đối với Đặng Văn Hiến (sinh năm 1976), dân tộc Nùng, trú tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực (Tuy Đức), về hành vi giết người.

Ngoài Đặng Văn Hiến, cơ quan điều tra cũng đã xác định được một số đối tượng tình nghi khác có liên quan đến vụ án và đang tiến hành truy bắt.

Như đã đưa, vào khoảng thời gian từ 6h30' ngày 23/10, trong quá trình tổ chức san ủi mặt bằng đất dự án của Công ty TNHH Thương mại Long Sơn đã có xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp, xô xát giữa lực lượng công nhân, bảo vệ của công ty với một nhóm người dân.

Một số trong nhóm người dân này đã dùng súng tự chế (bắn đạn hoa cải) và súng thể thao bắn vào số công nhân, bảo vệ của Công ty Long Sơn (lúc khoảng 8h00') hậu quả đã làm cho 3 người thiệt mạng và 16 người khác bị thương.

Chiều 23/10, Phó Chủ nhiệm VPCP Lê Mạnh Hà phát thông báo truyền đạt  ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra việc nhóm đối tượng dùng súng bắt chết 3 bảo vệ rừng tại tỉnh Đắk Nông.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, truy bắt các đối tượng phạm tội; làm rõ hành vi phạm tội; động cơ, mục đích phạm tội; đồng phạm (nếu có) để sớm đưa các đối tượng ra xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật.

Từ khóa: Chính phủ , Phó Thủ tướng , Trương Hòa Bình , Bộ Công an , Đắk Nông , nổ súng , giết người , truy nã , tội phạm , bắn chết 3 bảo vệ rừng , Đặng Văn Hiến