(Chinhphu.vn) - Tòa phúc thẩm tỉnh Hòa Bình đã xét kháng cáo của Hoàng Công Lương và sửa bản án sơ thẩm theo hướng giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo này từ 42 tháng tù xuống còn 30 tháng tù.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Báo Nhân dân

Ngày 19/6, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tuyên án đối với 5 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, HĐXX phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Hoàng Công Lương (nguyên bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực) 30 tháng tù về tội "Vô ý làm chết người". Thời hạn tù tính từ ngày áp dụng hình phạt, trừ 14 ngày đã tạm giam.

Các bị cáo Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BV), Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng Vật tư) và Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó Giám đốc BV) cùng bị tuyên phạt 30 tháng tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Riêng bị cáo Đỗ Anh Tuấn (nguyên Giám đốc Công ty Thiên Sơn) nhận mức án 24 tháng tù, nhưng được hưởng án treo, thời hạn thử thách 48 tháng kể từ ngày tuyên án phúc thẩm.

HĐXX cũng tuyên: Công ty Thiên Sơn và BVĐK tỉnh Hòa Bình phải bồi thường cho các gia đình nạn nhân 2,428 tỷ đồng. Trong đó, BVĐK tỉnh Hòa Bình phải bồi thường hơn 1,6 tỷ đồng (được trừ 290 triệu đồng đã bồi thường), Công ty Thiên Sơn phải bồi thường hơn 700 triệu đồng.

Tại phiên tòa, HĐXX đã xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Hoàng Công Lương. Bản thân bị cáo đã thừa nhận lỗi vô ý làm chết người, lỗi cẩu thả của mình; sau sự cố xảy ra đã tích cực cứu chữa các bệnh nhân. Hoàng Công Lương có nhân thân tốt, là người dân tộc thiểu số, gia đình có công với cách mạng; trong quá trình hành nghề đã có thành tích tốt, 2 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Với bị cáo Trần Văn Thắng, HĐXX cho rằng, bị cáo không làm hết trách nhiệm trong việc tham mưu, đề xuất với Giám đốc BV ban hành văn bản quy định cụ thể đối với việc quản lý, sửa chữa, sử dụng các thiết bị y tế nói chung và hệ thống RO nói riêng. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Thắng tỏ ra ăn năn hối lỗi, thành khẩn khai báo. Trong quá trình hành nghề, bị cáo được tặng nhiều giấy khen của Sở Y tế; bố bị cáo là người có công với cách mạng.

Đối với bị cáo Hoàng Đình Khiếu, sau khi xảy ra sự cố y khoa, đã tích cực tham gia cứu chữa người bệnh, có nhân thân tốt, là thầy thuốc ưu tú, nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, gia đình có công với cách mạng.

Đó là những tình tiết được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 46 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 đối với bị cáo Hoàng Công Lương, Trần Văn Thắng và Hoàng Đình Khiếu.

Với bị cáo Đỗ Anh Tuấn, HĐXX nêu rõ, kể từ khi cho bị cáo Quốc thực hiện việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước, bị cáo Tuấn không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình, cho nên không có cơ sở để bị cáo kêu oan. Nhưng mức phạt 30 tháng tù tại phiên tòa sơ thẩm là nghiêm khắc với bị cáo Tuấn, nên HĐXX đã giảm án phạt đối với bị cáo Tuấn.

Riêng bị cáo Trương Quý Dương, với vai trò là người đứng đầu BV, đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng công tác quản lý, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra đối với cấp dưới, để cấp dưới có những vi phạm nghiêm trọng trong một thời gian dài. HĐXX tuyên giữ nguyên bản án tại phiên tòa sơ thẩm.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình đã tuyên phạt Bùi Mạnh Quốc 54 tháng tù giam và Hoàng Công Lương 42 tháng tù giam cùng về tội “Vô ý làm chết người”. Bị cáo Trần Văn Sơn 42 tháng tù giam, Hoàng Đình Khiếu 36 tháng tù giam, Trần Văn Thắng 36 tháng tù giam, Trương Quý Dương 30 tháng tù giam, Đỗ Anh Tuấn 30 tháng tù giam cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

BT