(Chinhphu.vn) - Từ 31/1 đến 15/3, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) cả nước đã kiểm tra, giám sát 6.450 cơ sở, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 2,2 tỷ đồng.

Cục QLTT Phú Yên đã xử phạt Công ty TNHH Dược Tâm Hưng về hành vi sản xuất khẩu trang y tế không có giấy chứng nhận lưu hành. Ảnh: dms.gov.vn
Ngoài kiểm tra và xử phạt, các đội QLTT đã tăng cường công tác quản lý địa bàn, thẩm tra, xác minh, tổ chức kiểm tra, tuyên truyền và yêu cầu 513 cơ sở kinh doanh (thuốc, trang thiết bị y tế…) ký cam kết niêm yết giá đầy đủ, bán theo giá niêm yết, hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, không găm hàng, đầu cơ, tích trữ.

Tổng cục QLTT cho biết, thị trường giá cả hàng hóa tương đối ổn định, hàng hóa dồi dào, bảo đảm đủ cung ứng cho người dân, sức mua của người dân đã trở lại bình thường. Một số cơ sở kinh doanh đã tạm đóng cửa ngừng kinh doanh do lo ngại sự lây lan của dịch bệnh.

Tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế vẫn còn tiếp diễn. Qua công tác quản lý, khảo sát nắm thông tin, nhìn chung tình hình khẩu trang y tế loại thông thường 3 lớp vẫn còn khan hiếm, nhưng khẩu trang vải 3 lớp kháng khuẩn giặt được 10, 15, 30 lần và các sản phẩm nước rửa tay sát trùng vẫn đang được bán tại các siêu thị và trung tâm thương mại, hệ thống phân phối sản phẩm thuộc công ty sản xuất khẩu trang và các cơ sở kinh doanh thực phẩm bảo đảm đủ cung ứng cho thị trường, không phát hiện tình trạng đầu cơ, găm hàng hay tăng giá quá mức.

Hiện dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, xuất hiện những ca nhiễm mới. Trong thời gian tới, lực lượng QLTT tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

 Cho phép cung ứng khẩu trang lên tàu bay xuất cảnh

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố hướng dẫn việc cung ứng khẩu trang lên các tàu bay xuất cảnh để phục vụ hành khách trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Tổng cục Hải quan đề nghị cục hải quan các tỉnh thành phố (Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang) chỉ đạo các chi cục hải quan quản lý các sân bay quốc tế thực hiện giám sát việc các hãng hàng không Việt Nam cung ứng khẩu trang (bao gồm cả khẩu trang y tế) lên tày bay của hãng, đảm bảo chặt chẽ, thuận lợi, nhanh chóng với số lượng khẩu trang mỗi chuyến không quá 3 lần số lượng khách dự kiến trên chuyến bay.