(Chinhphu.vn) - Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan chức năng nước ngoài, đặc biệt là các nước có chung đường biên giới với Việt Nam, trong đó có Trung Quốc, để có các biện pháp quản lý tốt hơn và ngăn chặn việc xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Trả lời phóng viên tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao vào chiều 11/3 về thông tin đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu khẳng định: Việt Nam sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có sai phạm, có hành vi tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, từ đầu tháng 3 đến nay, nhiều địa phương Việt Nam bắt giữ nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép: “Trên tinh thần nhân đạo, những người này đều được xét nghiệm COVID-19, được điều trị nếu mắc bệnh, cách ly y tế và bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam sau khi kết thúc quá trình cách ly”.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan chức năng nước ngoài, đặc biệt là các nước có chung đường biên giới với Việt Nam, trong đó có Trung Quốc, để có các biện pháp quản lý tốt hơn và ngăn chặn việc xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Thực hiện chỉ đạo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND các tỉnh biên giới đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động xuất nhập cảnh, ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, rà soát việc kiểm soát xuất nhập cảnh trên các tuyến biên giới, các đường mòn, lối mở và ở các thành phố lớn.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã điều tra và xét xử nghiêm minh một số trường hợp người Việt Nam về tội liên quan đến tổ chức, môi giới cho người nước khác xuất cảnh, nhập cảnh, hoặc người Việt Nam trở lại Việt Nam một cách trái phép. Báo chí Việt Nam đã đưa tin công khai về  vấn đề này.

Thạch Huệ