(Chinhphu.vn) – Các chuyên gia khuyến cáo, một trong những biện pháp vừa đơn giản vừa hiệu quả phòng chống bệnh tay chân miệng là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ nhỏ).
Rửa tay bằng xà phòng để phòng bệnh tay chân miệng. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, ghế, sàn nhà... Người dân sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống…

Bên cạnh đó, cần thường xuyên theo dõi sức khỏe cho trẻ để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.

Các dấu hiệu mắc bệnh tay chân miệng gồm: Sốt, đau họng, đau miệng; loét miệng với vết loét đỏ hay phỏng nước ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi; phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông.

Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp và dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Theo ông Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương, mức độ nguy hiểm của bệnh tay chân miệng sẽ không kém dịch sởi nếu không chủ động các biện pháp phòng, chống.

Không chủ quan với bệnh tay chân miệng

Thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết từ đầu năm 2014 đến nay, cả nước có khoảng 17.410 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 62/63 địa phương, 2 trường hợp tử vong.

Các chuyên gia y tế nhận định, hiện dịch bệnh tay chân miệng đang bắt đầu vào mùa, nhất là các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Riêng tại TP. Hồ Chí Minh từ đầu năm đến nay đã ghi nhận hơn 3.300 ca tay chân miệng, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Những con số được báo cáo cho thấy bệnh tay chân miệng có thể đang bước dần vào đỉnh dịch.

Ở miền Bắc, tại BV Nhi Trung ương, hiện nay, số ca mắc tay chân miệng đến khám trung bình khoảng 20-25 ca/ngày (chủ yếu là bệnh nhân ở Hà Nội và các tỉnh lân cận). Tại Khoa Nhi, BV Bạch Mai, mỗi ngày cũng tiếp nhận khoảng 5-7 ca mắc tay chân miệng đến khám và điều trị. 

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai), bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh ở phía Nam là do thời tiết, mưa-nắng nóng nhiều, thất thường. Đây là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể của trẻ qua đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, môi trường sống tại thành phố quá chật hẹp, điều kiện vệ sinh môi trường sống, vệ sinh cá nhân chưa tốt và khoa học cũng là nguyên nhân khiến bệnh tay chân miệng gia tăng nhanh chóng.

Ở miền Bắc, hiện hầu hết bệnh nhân mắc bệnh này đều ở thể nhẹ và được chăm sóc, điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của bệnh này sẽ không kém dịch sởi nếu chúng ta chủ quan, không có các biện pháp chủ động phòng, chống.

                                                          Thúy Hà