(Chinhphu.vn) - Cơ quan Quản lý hạt nhân Nhật Bản vừa hoàn thành kiểm tra các cơ sở của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 gặp sự cố từ hồi tháng 3/2011, nhằm chuẩn bị cho việc tháo dỡ các thanh nhiên liệu hạt nhân ở nhà máy này.
Một trong những bể chứa các thanh nhiên liệu hạt nhân ở Nhà máy Fukushima số 1. Ảnh: NHK

Theo NHK, việc kiểm tra do Cơ quan Quản lý Hạt nhân Nhật Bản (NRA) thực hiện (đã được tiến hành từ tháng 9/2013), trước khi tháo dỡ thanh nhiên liệu hạt nhân ra khỏi các lò phản ứng đã bị hư hại nặng ở nhà máy nói trên.

Ngày 12/11, các quan chức của NRA cho biết đã không phát hiện vấn đề gì ở chiếc cần trục dùng để nâng thanh nhiên liệu ra khỏi bể chứa, phần bao quanh tòa nhà và các cơ sở khác.

Tiếp đó, NRA dự định bắt đầu kiểm tra quy trình công việc từ hôm nay (13/11), để biết chắc chắn rằng những mảnh vỡ trong bể chứa sẽ không làm hư hại các thanh nhiên liệu (phần lớn đã qua sử dụng) và có nồng độ phóng xạ cao.

Nếu quy trình không có vấn đề gì, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành Nhà máy Fukushima số 1, sẽ bắt đầu dỡ bỏ các thanh nhiên liệu vào giữa tháng 11 này.

Số thanh nhiên liệu mà TEPCO đang chuẩn bị tháo dỡ là 1.533 ở 1 bể chứa trong lò phản ứng thứ 4, vốn chứa nhiều thanh nhiên liệu nhất trong số 4 lò phản ứng bị hư hại.

Công việc tháo dỡ các thanh nhiên liệu hạt nhân là dấu mốc quan trọng đầu tiên trong dự án dỡ bỏ các lò phản ứng ở Nhà máy Fukushima số 1, dự kiến kéo dài 40 năm.

Nguyễn Vũ