(Chinhphu.vn) – Ủy ban Đối sách phòng dịch Trung ương thuộc Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) cho biết tính đến 0h ngày 16/3, số ca nhiễm SARS-CoV-2 mới tăng 74 người so với số liệu trước đó một ngày, nâng tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại nước này lên 8.236 người trên tổng cộng 274.504 ca xét nghiệm.


Ảnh: Yonhap News
Đây là ngày thứ hai liên tiếp số ca nhiễm SARS-CoV-2 mới tại Hàn Quốc duy trì ở mức hai chữ số.

Trong ngày 15/3, Hàn Quốc không có ca tử vong nào, nên tổng số ca tử vong do dịch COVID-19 vẫn giữ nguyên 75 ca, tỉ lệ tử vong 0,91%. 

Số người đã được chữa khỏi hoàn toàn vượt mốc 1.000 người. Số bệnh nhân được dỡ bỏ cách ly tăng 303 người so với một ngày trước, nâng tổng số người được dỡ bỏ cách ly lên 1.137 người.

Ngoài số ca nhiễm, có 251.297 người đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và 14.971 người đang đợi kết quả xét nghiệm.

Siết chặt quy trình nhập cảnh với toàn bộ khu vực châu Âu

Chủ trì cuộc họp của Ủy ban Phòng chống tai nạn và quản lý an toàn Trung ương sáng 16/3, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun tuyên bố sẽ mở rộng áp dụng quy trình nhập cảnh đặc biệt sang toàn bộ khu vực châu Âu, bắt đầu từ 0h cùng ngày.

Theo quy trình nhập cảnh đặc biệt, hành khách đến từ các quốc gia châu Âu nhập cảnh tại sân bay sẽ phải xác nhận số điện thoại liên lạc tại Hàn Quốc và cài đặt ứng dụng tự theo dõi sức khỏe.   

Quyết định trên được đưa ra do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại các quốc gia châu Âu hiện nay. Số ca nhiễm tại riêng Italy đã lên tới hơn 20.000 người. Tây Ban Nha đã ban bố tình trạng báo động. Số bệnh nhân tại Đức và Pháp cũng đang tăng mạnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Hàn Quốc chỉ thị Bộ Y tế và phúc lợi và Bộ Ngoại giao xem xét nhanh các biện pháp bổ sung cần thiết khác nhằm ngăn chặn nguồn lây nhiễm virus từ nước ngoài.

Điều này cho thấy Chính phủ Hàn Quốc nhận định chỉ định riêng một vài quốc gia để áp dụng quy trình nhập cảnh đặc biệt không mang nhiều ý nghĩa, mà cần mở rộng áp dụng ra toàn thế giới, trong bối cảnh COVID-19 đã trở thành đại dịch toàn cầu.

Thủ tướng Chung Sye-kyun cho biết lần đầu tiên sau 23 ngày, số ca nhiễm mới của Hàn Quốc đã giảm xuống ngưỡng hai con số, cho thấy thời gian khẩn cấp đã qua, tín hiệu hy vọng đang tới. Tuy nhiên, không phải vì thế mà các ban ngành hữu quan được phép lơ là.

Ngoài ra, Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc cho biết, sau khi chuyển địa điểm làm việc từ "tâm dịch" là thành phố Daegu về lại thủ đô Seoul, Thủ tướng Chung Sye-kyun sẽ tránh tiếp xúc trực tiếp với Tổng thống Moon Jae-in trong vòng 2 tuần, chỉ trao đổi qua điện thoại hoặc video.

 Theo KBS