(Chinhphu.vn) - Tại LIMA 2017, đoàn Việt Nam sẽ tham gia duyệt binh tàu và tham gia Diễn tập biển LIMA 2017 với các nội dung: Diễn tập trên màn hình, chụp ảnh đội hình, vận động cứu người bị rơi xuống biển, tiếp tế hậu cần trên biển và một số hoạt động khác trong khuôn khổ LIMA 2017.
Trung tướng Phan Văn Giang dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự triển lãm. Ảnh TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 21/3, Triển lãm Hàng hải và Hàng không quốc tế Langkawi năm 2017 (LIMA 2017) đã khai mạc tại Trung tâm triển lãm quốc tế Mahsuri, Langkawi, Malaysia.

Tham dự lễ khai mạc có Thủ tướng Malaysia Najib Razak, phó Thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi, Bộ trưởng quốc phòng Hishammuddin Hussein cùng các phái đoàn quân sự và đại diện chính phủ đến từ nhiều nước như Mỹ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Australia và các quốc gia Đông Nam Á. Đoàn Việt Nam do Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, dẫn đầu.

Triển lãm năm nay, kéo dài cho đến hết ngày 25/3, đã thu hút 550 công ty đến từ 36 nước tham gia trưng bày sản phẩm. Những nước có nền công nghiệp quốc phòng và công nghệ mạnh đều có mặt như Mỹ, Nga, Pháp, Nhật Bản, Đức, Ấn Độ, Hàn Quốc.

Trong số những “ông lớn” trong lĩnh vực sản xuất vũ khí và công nghệ của thế giới có Lockheed Martin, Boeing, Airbus, Thales, Mitsubishi, Rosoboronexport, MIG… Nước chủ nhà Malaysia tham gia triển lãm với số lượng đông đảo.

Có 7 quốc gia đã cử các phi đội máy bay đến dự, trong đó có Mỹ, Nga, Hàn Quốc và Indonesia. Tại lễ khai mạc, các phi đội máy bay thuộc Không quân Hoàng gia Malaysia đã trình diễn một số tiết mục như bay theo đội hình, thực hiện tấn công không đối không, không đối đất. 

Trong số các loại vũ khí mà các công ty mang đến triển lãm, máy bay không người lái (UAV) và tàu ngầm tự hành (AUV) là các sản phẩm lần đầu tiên được giới thiệu trong khuôn khổ LIMA.

Theo Ban tổ chức, trong khuôn khổ LIMA 2017 sẽ diễn ra Đối thoại bàn tròn các Tư lệnh hải quân với sự tham dự của 12 Tư lệnh và 24 đại diện hải quân các nước. Bên cạnh đó là Hội nghị Tư lệnh Không quân LIMA 2017.

Trước đó, ngày 15/3, tàu Hộ vệ tên lửa 011 - Đinh Tiên Hoàng của Việt Nam đã lên đường sang Malaysia tham dự LIMA 2017. Đây là lần đầu tiên Việt Nam cử tàu Hải quân tham dự sự kiện này. 

Việc cử tàu tham dự LIMA thể hiện rõ quyết tâm và quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội trong hội nhập và hợp tác quốc tế, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực và trên thế giới.

Theo kế hoạch dự kiến, tại LIMA 2017, đoàn Việt Nam sẽ tham gia duyệt binh tàu và tham gia Diễn tập biển LIMA 2017 với các nội dung như Diễn tập trên màn hình, chụp ảnh đội hình, vận động cứu người bị rơi xuống biển, tiếp tế hậu cần trên biển và một số hoạt động khác trong khuôn khổ LIMA 2017./.

Từ khóa: Hải quân , tàu hộ vệ tên lửa , Đinh Tiên Hoàng , chiến hạm , vũ khí , Đinh Tiên Hoàng , hàng hải