(Chinhphu.vn) - Một quan chức cao cấp của chính quyền tỉnh Fukushima đã yêu cầu Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) phải nhanh chóng điều tra việc phóng xạ bị rò rỉ gây ô nhiễm môi trường hay không.

Theo NHK, ngày 20/8, đại diện chính quyền tỉnh Fukushima nói rằng việc rò rỉ phóng xạ là hết sức đáng tiếc và toàn bộ Công ty TEPCO phải nỗ lực hết sức để giải quyết vấn đề này.

Chính quyền tỉnh mong muốn TEPCO tìm ra nguyên nhân của sự việc và có những bước tiến hành ngăn chặn việc rò rỉ của các thùng chứa khác.

Liên quan đến sự việc, Công ty Điện lực Tokyo, đơn vị vận hành Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 cho biết khoảng 300 tấn nước nhiễm xạ nồng độ có thể đã rò rỉ khỏi 1/26  bể chứa được đặt ở bên trong khuôn viên nơi đặt lò phản ứng số 4. Một số có thể đã ngấm xuống lòng đất.

Sáng 19/8, TEPCO phát hiện thấy một vũng nước nhỏ gần hàng rào quanh bể chứa trên. Các nhân viên TEPCO ước tính bể chứa đã mất khoảng 300/1.000 tấn nước có trong bể.

Mặc dù TEPCO cho rằng nước trong bể đã được xử lý để giảm nồng độ chất phóng xạ cesium. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra nước rò rỉ cho thấy 1 lít nước vẫn chứa 80 triệu becquerel các chất phát ra tia bê-ta, trong đó có strontium.

Các quan chức của TEPCO đã xin lỗi về vụ rò rỉ này và hứa sẽ nhanh chóng có biện pháp đối phó.

Nguyễn Vũ