(Chinhphu.vn) - Tại hội nghị PALM8, lãnh đạo các đảo quốc Thái Bình Dương cũng thảo luận việc thúc đẩy các nỗ lực chống biến đổi khí hậu cũng như các vấn đề hàng hải, trong đó có đề cập tới an ninh của khu vực Biển Đông và Hoa Đông.

Trong 2 ngày 18-19/5, tại  Iwaki, thuộc tỉnh Fukushima ở Đông Bắc Nhật Bản đã diễn ra hội nghị các quốc đảo Thái Bình Dương (PALM8), bao gồm lãnh đạo và đại diện Nhật Bản, Australia và New Zealand, cùng 14 quốc đảo gồm : Quần đảo Cook, Fiji, Kiribati, Quần đảo Marshall, Micronesia, Nauru, Niue, Palau, Papua New Guinea, Samoa, Solomon Islands, Tonga, Tuvalu và Vanuatu, vùng lãnh thổ Polynesia và New Caledonia thuộc Pháp,  để thảo luận việc thúc đẩy các nỗ lực chống biến đổi khí hậu cũng như các vấn đề  an ninh hàng hải.

Đây là hội nghị lần thứ 8, và bắt đầu được tổ chức từ năm 1997 và diễn ra ba năm một lần tại Nhật Bản.

Dẫn nguồn tin của Chính phủ Nhật Bản ngày 19/5,  Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) cho biết tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8 này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đưa ra cam kết các khoản hỗ trợ của nước này cho các quốc đảo trong lĩnh vực môi trường cũng như phòng chống thiên tai vì sự phát triển bền vững. Nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, các đảo quốc này đang bị đe dọa do sự nóng lên của trái đất làm mực nước biển tăng cao và các cơn bão mạnh ngày càng nhiều, gây thiệt hại khó lường.

Những cam kết nhà lãnh đạo Nhật Bản còn bao gồm đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường năng lực an ninh hàng hải của các quốc đảo nhằm ngăn chặn các hoạt động đánh bắt cá trái phép, thúc đẩy đầu tư của các công ty Nhật Bản tại những vùng giàu tài nguyên và các hoạt động giao lưu nhân dân cũng như các mối đe dọa an ninh khác.

Tại hội nghị PALM8, lãnh đạo các đảo quốc Thái Bình Dương cũng thảo luận việc thúc đẩy các nỗ lực chống biến đổi khí hậu cũng như các vấn đề hàng hải, trong đó có đề cập tới an ninh của khu vực Biển Đông và Hoa Đông. Vì đây là tuyến vận tải quan trọng của thế giới, nhưng những năm gần đây xuất hiện nhiều yếu tố có thể đe dọa tới sự an toàn cho các tàu thuyền hoạt động.

Ngoài ra, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cũng được PALM8 đề cập và đã hoan nghênh Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm đã đạt được tại cuộc hội đàm thượng đỉnh liên Triều thống nhất phi hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên và hy vọng sự tiến triển của vấn đề này tại cuộc gặp cấp cao giữa Mỹ và Triều Tiên dự kiến diễn ra ngày 12/6 tới.

T.M