(Chinhphu.vn) – Các phương tiện truyền thông đại chúng trên khắp thế giới đã đăng tải tin, bài, ảnh ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Báo chí Australia viết sự ra đi của Đại tướng không chỉ gây niềm tiếc thương cho người dân Việt Nam mà cho cả thế giới.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

"Napoleon Đỏ"

Với đầu đề "Vị Tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp qua đời ở tuổi 102", hãng tin AP mô tả Đại tướng là một nhà chỉ huy quân sự tài ba, một người anh hùng dân tộc, một "Napoleon Đỏ" đã từng đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Báo Liên Hợp của Đài Loan (Trung Quốc) đưa tin: Kỳ tài quân sự kiêm anh hùng độc lập của Việt Nam, người được mệnh danh là “Napoleon Đỏ”, ông Võ Nguyên Giáp đã từ trần. Các nhà lịch sử đã đặt ông ở vị trí ngang với các danh tướng như Montgomery của Anh, Rommel của Đức và MacArthur của Mỹ…

Thời báo New York mô tả Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người rất lôi cuốn và hoạt bát, một nhà quân sự uyên bác và một người theo chủ nghĩa dân tộc quyết liệt. Ông có thể dùng sức hút của bản thân để lên tinh thần cho quân sỹ, làm bùng cháy trong họ sự sẵn sàng cống hiến cho đất nước.

Tại La Habana, trang điện tử cubadebate, hãng thông tấn Prensa Latina và Đài Truyền hình Cuba đã đồng loạt đưa tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời ở tuổi 102 tại Hà Nội, đồng thời đăng tải những chùm ảnh tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của vị tướng được coi là "Người anh cả" của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Hãng tin Prensa Latina ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là chiến lược gia quân sự lỗi lạc, đã chỉ huy quân đội Việt Nam đánh đuổi thực dân Pháp với đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, sau đó ông tiếp tục vận dụng một cách tài tình chiến lược chiến tranh nhân dân để đánh đuổi đế quốc Mỹ.

Prensa Latina cũng nhấn mạnh nghệ thuật chiến tranh du kích của Tướng Giáp là nguồn cảm hứng cho các chiến sỹ đấu tranh vì độc lập dân tộc trên toàn thế giới, và các cuốn sách của ông về chiến lược quân sự là những tài liệu quý giá mà các chuyên gia quân sự trên thế giới tìm đọc.

Trang điện tử cubadebate khẳng định Tướng Giáp không chỉ là một bậc thầy trong nghệ thuật chỉ huy đấu tranh cách mạng, mà còn là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Chiến tranh nhân dân, quân đội nhân dân” dựa trên những kinh nghiệm chiến đấu của chính bản thân ông.

Tin của Đài Truyền hình Cuba khẳng định sự ra đi của Đại tướng là một mất mát lớn lao không chỉ đối với nhân dân Việt Nam, mà cả với hàng triệu triệu người ngưỡng mộ ông trên thế giới.

Nhà lãnh đạo quân sự kiệt xuất nhất của thế kỷ 20

Báo chí châu Âu đưa tin về Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, đồng thời có những bài viết về cuộc đời cũng như sự nghiệp của "Người anh cả" của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tại London, tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần ở tuổi 102 vào chiều 4/10 tại Hà Nội đã được nhiều báo Anh cùng ngày đăng tải. Với đầu đề “Võ Nguyên Giáp – Người chiến sĩ đã dẫn dắt các lực lượng Việt Nam đánh lại Pháp và Mỹ”, báo The Independent trích lời Đại tướng nói rằng “bất cứ lực lượng nào tìm cách áp đặt ý định của họ lên các dân tộc khác sẽ phải hứng chịu thất bại”.

Báo The Guardian dùng từ “huyền thoại” để nói về vị tướng đã “chỉ huy lực lượng quân đội non trẻ của Việt Nam đánh bại thực dân Pháp và sau đó tiếp tục dẫn dắt quân đội đánh lại đế quốc Mỹ”.

Trong khi đó, báo Financial Times bình luận Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những nhà lãnh đạo quân sự kiệt xuất nhất của thế kỷ 20. Báo này cũng trích hồi ký của Peter Mac Donald, một thiếu tướng Anh đã nghỉ hưu, nhận xét rằng “Tướng Giáp hội tụ một tầm nhìn chiến lược sâu sắc, với sự tinh thông nghệ thuật chiến tranh du kích cũng như công tác hậu cần mà kịch tính nhất là việc tạo ra tuyến đường mòn Hồ Chí Minh để tiếp viện cho miền Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ”.

Danh tiếng vượt ra ngoài biên giới Việt Nam

Tại Rome, hầu hết các trang điện tử đều đăng trang trọng tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời và ca ngợi ông là người anh hùng của nền độc lập dân tộc Việt Nam. Trang điện tử của tờ La Stampa ca ngợi Tướng Giáp là người anh hùng của toàn bộ các nước thuộc Phong trào không liên kết. Tờ La Stampa cho rằng giờ đây các học viện trên thế giới đều đang nghiên cứu "kiệt tác" của ông – trận Điện Biên Phủ.

Còn theo trang điện tử của tờ La Repubblica, Đại tướng là một nhân vật huyền thoại và danh tiếng của ông đã vượt ra ngoài đường biên giới của Việt Nam.

Tại Đức, ngay sau khi thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, hàng loạt tờ báo lớn ở nước này đã có bài viết bày tỏ lòng tiếc thương vị Đại tướng rất được yêu mến, kính trọng ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Với nhan đề "Người thắng cuộc ở Điện Biên Phủ đã qua đời", báo "Thời đại" của Đức khẳng định, chiến thuật đánh du kích của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã truyền cảm hứng cho phong trào chống thực dân trên khắp thế giới.

Báo Người Paris thì đánh giá Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những "nhà chiến lược quân sự lỗi lạc nhất" của Lịch sử với từ Lịch sử được viết hoa. "Tên tuổi và ảnh hưởng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã vượt qua biên giới của lãnh thổ Việt Nam, tạo nguồn cảm hứng cho các phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc từ châu Á qua châu Phi, đặc biệt là tại Algeria".

Tại châu Á, báo The Hindu của Ấn Độ số ra ngày 5/10 đã đăng trên trang nhất tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời. Bài báo khẳng định Đại tướng là một trong những nhà lãnh đạo quân sự thiên tài của thời kỳ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Theo báo chí Australia, thế giới biết nhiều hơn đến Đại tướng như một chiến lược gia lỗi lạc, đồng thời truyền cảm hứng cho các phong trào đấu tranh giành tự do ở nhiều nơi trên thế giới. Báo chí Australia cũng mô tả Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người theo kịp thời đại. Dù tuổi đã cao, Đại tướng vẫn theo dõi tình hình thời cuộc, thường xuyên tiếp xúc với báo giới trong và ngoài nước. Năm 2004, Đại tướng đã đưa ra ý kiến về cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ nhằm vào Iraq, trong đó nhấn mạnh: “Bất kỳ lực lượng nào muốn áp đặt ý chí của họ lên các dân tộc khác đều sẽ bị thất bại”.  

Báo chí Australia nhận định sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ gây niềm tiếc thương cho người dân Việt Nam mà cho cả thế giới.

Người bạn của nhân dân Trung Quốc

Hàng loạt báo lớn của Trung Quốc đưa tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, để lại trong lòng không chỉ người dân Việt Nam, mà cả người dân trên thế giới, đặc biệt là người dân Trung Quốc niềm tiếc thương vô hạn.

Tân Hoa Xã đưa tin: “Nguyên lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quân đội Việt Nam Võ Nguyên Giáp qua đời”, báo mạng Triết Giang “Đại tướng Võ Nguyên Giáp giã từ cuộc sống ở tuổi 102”, truyền hình CCTV4 “Nguyên lãnh đạo chính trị, quân sự Việt Nam đã qua đời”, truyền hình online mạng Đông Phương “Võ Nguyên Giáp - Nhà lãnh đạo quân sự quan trọng trong chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ của Việt Nam đã qua đời”.

Các cơ quan truyền thông Trung Quốc nêu trên đều nhìn nhận Đại tướng Võ Nguyên Giáp có đóng góp lớn cải thiện quan hệ hai nước Việt Nam-Trung Quốc, mọi người đặc biệt quan tâm đến những câu chuyện về ông.

Mạng Dương Thành (tên gọi khác của thành phố Quảng Châu, Trung Quốc) đưa tin: “Nguyên lãnh đạo Việt Nam Võ Nguyên Giáp đã qua đời” cùng với chùm ảnh về ông. Bài báo viết, danh tướng, Đại tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp đã qua đời, hưởng thọ 102 tuổi. Cả thế giới quan tâm sâu sắc và tiếc thương vô hạn về sự ra đi của một “Huyền thoại chống Mỹ”. Ông đã từng 3 lần lên trang nhất của tạp chí “Thời đại” Mỹ vào tháng 1 năm 1966, tháng 2 năm 1968, tháng 5 năm 1972.

Mạng Nhật báo Trung Quốc có bài “Nguyên lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quân đội Nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp qua đời ở tuổi 102”.

Còn tờ Pháp luật cuối tuần có bài “Cuộc đời huyền thoại của vị đại tướng trăm tuổi Việt Nam Võ Nguyên Giáp” viết: Là một khai quốc công thần còn sống duy nhất của Việt Nam, đại tướng Võ Nguyên Giáp có uy tín, danh tiếng và sức ảnh hưởng to lớn đối với Việt Nam. Ông đã chứng kiến những thay đổi to lớn của Việt Nam qua một thế kỷ, người dân toàn thế giới quan tâm sâu sắc đến câu chuyện của ông".

Bài báo còn cho rằng ông là một nhà chỉ huy quân sự thiên tài trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Sau khi chiến tranh kết thúc, năm 1990 ông đại diện cho Chính phủ Việt Nam dự Thế vận hội Châu Á tổ chức tại Bắc Kinh. Tại lễ khai mạc, với bộ quân phục mang quân hàm Đại tướng, ông đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân. Trong thời gian ở Bắc Kinh, ông đã gặp gỡ nhiều lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc. Võ Nguyên Giáp đã nỗ lực hết mình để cải thiện quan hệ Việt-Trung, sau đó một năm quan hệ hai nước đã trở lại bình thường. Ông là người bạn lớn của nhân dân Trung Quốc.

Mạng Phượng Hoàng đã đăng tải một kho tư liệu ảnh về quá trình hoạt động cách mạng của ông, những cuộc gặp của ông với lãnh đạo các nước trên thế giới với lời bình, nhà lãnh đạo quân sự quan trọng trong chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ của Việt Nam Võ Nguyên Giáp đã từ trần, hưởng thọ 102 tuổi. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, với vai trò là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam, ông đã chỉ huy trận đánh và đánh bại quân xâm lược Pháp, gây chấn động địa cầu.

Mạng tiếng Trung 365.com đưa tin: “Danh tướng Việt Nam Võ Nguyên Giáp qua đời ở tuổi 102” ca ngợi Đại tướng là anh hùng dân tộc và kỳ tài quân sự, ví ông như “Napoléon Đỏ”. Theo bài báo, Đại tướng là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất thế kỷ 20 của Việt Nam. Ông từng chỉ huy quân đội trong chiến dịch Điện Biên Phủ, giành độc lập cho Việt Nam, ông được biệt danh là “Con hổ Điện Biên Phủ”.

PV (Tổng hợp)