(Chinhphu.vn) - Ukraine đã quyết định nối lại chiến dịch quân sự nhằm vào người biểu tình chống chính quyền lâm thời ở miền Đông nước này.

Ngày 22/4, Tổng thống tạm quyền Ukraine, Oleksander Turchinov đã tuyên bố tái triển khai chiến dịch quân sự chống người biểu tình tại miền Đông nước này, sau khi phát hiện 2 thi thể ở thành phố Slavyansk, trong đó một nạn nhân là ủy viên hội đồng thành phố gần đó. 

Tuyên bố trên của Tổng thống tạm quyền Ukraine được đưa ra ngay sau khi Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến thăm Ukraine. Trong cuộc gặp với lãnh đạo nước chủ nhà, ông Biden kêu gọi Nga “hành động thay vì chỉ nói suông” để tháo ngòi nổ khủng hoảng tại Ukraine.

Mỹ và phương Tây cáo buộc Nga sử dụng lực lượng mật vụ để hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine trong việc chiếm giữ một số tòa nhà của các cơ quan công quyền trong khu vực này. Tuy nhiên Nga lại cho rằng, họ hoàn toàn không liên quan đến những sự việc nói trên.

Trong bài phát biểu trước các nghị sỹ Ukraine, ông Biden khẳng định, Mỹ sẽ sát cánh cũng các nhà lãnh đạo mới của Ukraine chống lại “những mối đe dọa thô bạo”.

Theo Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), nhiều người biểu tình đã chiếm một đồn cảnh sát ở thành phố Kramatorsk và bắt giữ một sĩ quan làm việc tại đây, mở rộng phạm vi kiểm soát ra ngoài trụ sở hội đồng thành phố này.

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 22/4 với người đồng cấp Sergei Lavrov của Nga, Ngoại trưởng John Kerry nói ông "quan ngại sâu sắc" trước việc Moscow không có những bước đi nhằm hạ nhiệt căng thẳng ở Ukraine. Theo nguồn tin trên, ông Kerry cảnh báo sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Nga nếu căng thẳng tại miền Đông Ukraine chưa lắng dịu.

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cũng yêu cầu Nga nhanh chóng thực hiện thỏa thuận Geneva. Phía EU tiết lộ sẽ tạm hoãn đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống Nga để tạo điều kiện cho thỏa thuận này được thực hiện.

Tuy nhiên Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Nga đủ sức chống chọi lại với các biện pháp trừng phạt. “Chúng ta sẽ không để công dân nước mình trở thành con tin trong các trò chơi chính trị” - ông Medvedev nói.

Thu An