(Chinhphu.vn) - Công ty Mercer của Mỹ (Công ty tư vấn quản lý nguồn nhân lực lớn nhất trên toàn cầu) vừa công bố kết quả “Điều tra chi phí sinh hoạt” của các thành phố trên thế giới.

Moscow- Thủ đô của LB Nga là 1 trong 10 thành phố có chi phí sinh hoạt đắt nhất thế giới.

Theo đó, 10 thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất là Luanda (Angola), Moscow (Nga), Tokyo (Nhật Bản), Ndjamena (Chad), Singapore (Singapore), Hong Kong (Trung Quốc), Geneve (Thụy Sĩ), Zurich (Thụy Sĩ), Bern (Thụy Sĩ), Sydney (Australia).

Cuộc điều tra trên đã được Mercer tiến hành từ tháng 3/2013, đối với hơn 214 thành phố ở 5 châu lục, trong đó New York, Mỹ được lấy làm tiêu chuẩn để so sánh chi phí của 200 hạng mục như nhà ở, giao thông, thực phẩm, trang phục, đồ gia dụng, dịch vụ giải trí...

Đồng thời, đồng USD cũng được coi là tiêu chuẩn để đánh giá giá cả sinh hoạt. Mục đích của cuộc điều tra nhằm cung cấp tư liệu tham khảo để các công ty xuyên quốc gia cũng như chính phủ các nước điều chỉnh mức lương, phụ cấp đối với các cán bộ công tác nước ngoài.

Ông Barb Marder, Giám đốc nghiệp vụ của Mercer cho biết gần đây sự bất ổn về kinh tế và chính trị ở các thành phố trên thế giới dẫn đến giá cả hàng hóa, chi phí phục vụ cũng như giá nhà ở tăng lên kéo theo chi phí sinh hoạt tăng cao.

Trước đây, phần lớn các thành phố châu Âu nằm trong top 10 thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới, tuy nhiên năm nay một số thành phố ở châu Á, châu Phi cũng đã có mặt trong danh sách này.

Huyền Anh